เผยแฮกเกอร์จีน ล้วงข้อมูลแม่น้ำโขงจากกัมพูชา

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เผยแฮกเกอร์จีน ล้วงข้อมูลแม่น้ำโขงจากกัมพูชา

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างข้อมูลในคำฟ้องต่อศาลสหรัฐอเมริกา มีความยาว 30 หน้า ซึ่งกล่าวหาจีนว่าทำการจารกรรมข้อมูลทางไซเบอร์ไปทั่วโลก ระบุว่า หนึ่งในรัฐบาลที่ตกเป็นเป้าหมายโจมตีของแฮกเกอร์จีนนั้น คือ กัมพูชา ที่ในคำฟ้องระบุว่าเป็นกระทรวง A ของรัฐบาลกัมพูชา

แต่แหล่งข่าว 2 รายที่ล่วงรู้เกี่ยวกับคำฟ้องนี้ยืนยันกับรอยเตอร์ว่า คือ กระทรวงต่างประเทศของกัมพูชา ที่ตกเป็นเป้าโจมตีของแฮกเกอร์จีน โดยได้ทำการล้วงข้อมูลเกี่ยวกับการหารือระหว่างรัฐบาลจีนกับรัฐบาลกัมพูชาถึงการใช้ประโยชน์แม่น้ำโขง ซึ่งเป็นสมรภูมิใหม่ในการช่วงชิงอิทธิพลระหว่างจีนและสหรัฐในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทั้งนี้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐเปิดเผยเมื่อ 19 กรกฎาคมว่า จำเลยชาวจีน 4 ราย ในคดีนี้เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง 3 ราย และแฮกเกอร์ 1 ราย ถูกดำเนินในข้อหาโจมตีบริษัทหลายสิบแห่ง มหาวิทยาลัยและหน่วยงานรัฐบาลในสหรัฐและในต่างประเทศ ในคำฟ้องยังระบุว่า แฮกเกอร์จีนได้ข้อมูลจากกระทรวงต่างประเทศกัมพูชาในวันเดียวกับที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดกรอบความร่วมมือแม่โขง-ลานช้าง (แอลเอ็มซี) ที่มีจีน ลาว เมียนมา ไทย และ เวียดนาม เข้าร่วมที่กรุงพนมเปญเมื่อ 10 มกราคมปี 2018 แต่ในคำฟ้องไม่ได้ระบุเจาะจงว่าเป็นข้อมูลใด

สถานทูตจีนประจำกัมพูชายังไม่ตอบข้อซักถามในเรื่องนี้ของรอยเตอร์เมื่อถูกขอความเห็นไปเช่นเดียวกับกระทรวงต่างประเทศจีน และยังไม่มีท่าทีจากรัฐบาลกัมพูชาเมื่อถูกสอบถามไปเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จาตุรนต์ ข้องใจ ทำไมการนำเข้า-ตรวจ Rapid test kit ถึงช้ามาก ติงยิ่งช้า ยิ่งคุมโควิดไม่ได้
บทความถัดไปเรื่องจริงผ้าอนามัย! ที่ผู้หญิงต้องแบกรับ จ่าย VAT หลักแสน ถึงเวลาหรือยัง #ยกเลิกภาษีผ้าอนามัย