นายกออสเตรเลียขอโทษปชช. เหตุวัคซีนมาช้า ขณะยอดติดเชื้อโควิดพุ่ง

แฟ้มภาพ นายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลีย (รอยเตอร์)

นายกออสเตรเลียขอโทษปชช. เหตุวัคซีนมาช้า ขณะยอดติดเชื้อโควิดพุ่ง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียขอโทษประชาชน เนื่องจากการปูพรมฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 มีความล่าช้า ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อในรัฐนิวเซาธ์เวลส์ รัฐที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียเพิ่มขึ้นอีก 124 คน สูงที่สุดในรอบ 16 เดือน และเตือนว่าจำนวนผู้ติดเชื้ออาจเพิ่มขึ้นอีก

“ผมขอโทษที่พวกเราไม่สามารถทำตามเป้าหมายที่หวังไว้ในช่วงต้นปีได้” นายมอร์ริสันกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่กรุงแคนเบอร์รา

ขณะนี้ออสเตรเลียฉีดวัคซีนได้น้อยกว่าวันละ 150,000 โดส ซึ่งตามหลังประเทศที่พัฒนาแล้วอื่นๆอยู่มาก โดยทางรัฐบาลระบุว่า จะสามารถฉีดให้ประชากรวัยผู้ใหญ่ได้ครบภายในสิ้นปี 2021 ขณะที่วัคซีนหลายล้านโดสจากไฟเซอร์และโมเดอร์นากำลังจะมาถึงในไม่กี่สัปดาห์นี้

ออสเตรเลียได้รับการชื่นชมอย่างกว้างขวางว่าสามารถยับยั้งการแพร่ระบาดได้ในปี 2020 แต่ปีนี้ประสบปัญหาในการชะลอการแพร่ระบาดของเชื้อสายพันธุ์เดลต้าที่แพร่เชื้อได้สูง แม้ว่าจะมีประชากรมากกว่าครึ่งจากทั้งหมด 25 ล้านคนอยู่ภายใต้การล็อกดาวน์เป็นเวลานานหลายสัปดาห์

นายจอช ไฟรเดนเบิร์ก รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง กล่าวว่ามีค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจประมาณ 300 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียต่อวัน ในขณะที่ประชากรวัยผู้ใหญ่ที่ได้รับวัคซีนยังคงอยู่ที่น้อยกว่า 15% จึงทำให้ประชาชนโกรธเคืองเป็นอย่างมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กสมชายเตรียมดึงฉัตร์ชัยเดชา ร่วมทีมโค้ชปั้นเสื้อกล้ามไทยลุยโอลิมปิก 2024
บทความถัดไป‘ไมค์’ กระตุกต่อมใต้สำนึกรัฐ ‘แก้วใส’ ลั่นอยากให้ จนท.เห็นค่า ปชช. ‘ไผ่’ นัดห้าแยกลาดพร้าวพรุ่งนี้