‘แทมมี่ ดักเวิร์ธ’ ประกาศสหรัฐเตรียมส่งวัคซีน 1.5 ล้านโดส ให้ไทย ย้ำไร้เงื่อนไข

‘แทมมี่ ดักเวิร์ธ’ ประกาศสหรัฐเตรียมส่งวัคซีน 1.5 ล้านโดส ให้ไทย ย้ำไร้เงื่อนไข

แทมมี่ ดักเวิร์ธ ส.ว.สหรัฐอเมริกาเชื้อสายไทย ประกาศเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมตามเวลาในสหรัฐ ว่า สหรัฐจะส่งวัคซีนต้านโควิด-19 อย่างน้อย 1.5 ล้านโดส ให้กับประเทศไทย โดยเธอได้โทรศัพท์แจ้งเรื่องดังกล่าวให้นายมนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูตไทยประจำสหรัฐทราบด้วยตนเองแล้ว

ดักเวิร์ธระบุผ่านเว็บไซต์ของเธอว่า รู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่จะประกาศเกี่ยวกับการส่งมอบวัคซีนต้านโควิดอย่างน้อย 1.5 ล้านโดส ให้กับประเทศไทยในวันนี้ เพื่อช่วยประชาชนไทยรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสกลายพันธุ์เดลต้าที่เพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก วัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูงของอเมริกันเหล่านี้เป็นการบริจาคให้โดยปราศจากเงื่อนไข และเป็นไปภายใต้ความตระหนักรู้ว่าไม่มีชาติใดที่จะปลอดภัยจากโควิด-19 อย่างสมบูรณ์จนกว่าทุกประเทศจะปลอดภัย

“เราต้องทำงานร่วมกันเพื่อรักษาชีวิตและช่วยให้การแพร่ระบาดอันเลวร้ายนี้ยุติลงในทุกแห่งหน ดิฉันจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เพื่อช่วยรับประกันว่าประชาชนชาวไทยจะได้รับวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ และได้รับความช่วยเหลือจากประชาคมระหว่างประเทศที่ต้องการเพื่อให้ไปถึงอีกฝั่งหนึ่งของการแพร่ระบาดอันเป็นอันตรายถึงชีวิตนี้” ดักเวิร์ธระบุ

เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ดักเวิร์ธก็เพิ่งประกาศการส่งมอบวัคซีน 1.5 ล้านโดส จากสหรัฐให้กับอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนวัคซีนทางการทูตของรัฐบาลภายใต้การนำของประธานาธิบดีไบเดน เพื่อเน้นย้ำถึงพันธกรณีของสหรัฐต่อประชาชนชาวอินโดนีเซีย ที่กำลังเผชิญกับการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯสุพรรณบุรีส่ง ตร.บุกรวบคนร้าย หลัง ส.อบต.ขึ้นป้ายร้องถูกแก๊งค้ายาขู่ฆ่า
บทความถัดไปทะยานไม่หยุด! โควิดไทยวันนี้ติดเชื้อใหม่ 14,575 ตายอีก 114 ราย