สกัดฤทธิ์เดลต้า! ฟิลิปปินส์สั่งห้ามคนเดินทางจากไทย-มาเลเซียเข้า ปท. มีผล 25-31 ก.ค.

ชาวฟิลิปปินส์รอเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ภายในสนามกีฬาซานแอนเดรส ในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา (รอยเตอร์)

สกัดฤทธิ์เดลต้า! ฟิลิปปินส์สั่งห้ามคนเดินทางจากไทย-มาเลเซียเข้า ปท. มีผล 25-31 ก.ค.

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์แถลงในวันเดียวกันนี้ว่า ฟิลิปปินส์จะห้ามนักเดินทางที่มาจากประเทศไทยและมาเลเซียเดินทางเข้ามาในฟิลิปปินส์ และยังจะดำเนินมาตรการจำกัดเข้มงวดในพื้นที่กรุงมะนิลา ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าที่แพร่กระจายเชื้อได้อย่างรวดเร็ว

มาตรการเข้มงวดนี้จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม ถึง 31 กรกฎาคมนี้

“การดำเนินมาตรการนี้เพื่อป้องกันการระบาดและแพร่กระจายเชื้อในชุมชนของไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ในฟิลิปปินส์”

รอยเตอร์

ก่อนหน้านี้ฟิลิปปินส์ได้สั่งใช้มาตรการเดียวกันนี้กับอีก 8 ประเทศมาก่อนแล้ว ซึ่งรวมถึงอินโดนีเซียและอินเดียที่ต่างมีสถานการณ์แพร่ระบาดหนักของโรคโควิด

ในความพยายามป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า ผู้นำฟิลิปปินส์ได้กำหนดให้พื้นที่ภูมิภาคนครหลวง ซึ่งครอบคลุม 16 เมือง มีประชากรรวมกันมากกว่า 13 ล้านคน และพื้นที่อีก 4 จังหวัดให้อยู่ภายใต้มาตรการเข้มงวดเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่จะมีผลบังคับใช้จนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้

ภายใต้มาตรการนี้ให้สถานที่ออกกำลังกาย สนามกีฬาในร่ม สถานที่จัดประชุม และสถานที่ท่องเที่ยวในร่มปิดบริการ ลดจำนวนคนนั่งรับประทานในร้านอาหารในร่มและกลางแจ้งลง และกลุ่มเด็กอายุระหว่าง 5-17 ปี ให้งดออกนอกบ้าน

ขณะนี้ฟิลิปปินส์มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าจำนวน 47 ราย และเสียชีวิตแล้ว 3 ราย ขณะที่ฟิลิปปินส์มียอดผู้ติดเชื้อโควิดสะสมมากกว่า 1.53 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 27,000 ราย ถือเป็นประเทศที่มีทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ในหมู่ชาติอาเซียนรองจากอินโดนีเซีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon