ออสซี่ระอุ! ม็อบฮือต้านล็อกดาวน์ ปะทะตำรวจ โดนรวบอื้อ

บรรยากาศชุลมุนขณะกลุ่มผู้ประท้วงออกมาชุมนุมต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาล ในนครเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรียของออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม (เอเอฟพี)

ออสซี่ระอุ! ม็อบฮือต้านล็อกดาวน์ ปะทะตำรวจ โดนรวบอื้อ

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงชาวออสเตรเลียจำนวนหลายพันคน ออกมาชุมนุมต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์ของทางการใน 2 เมืองใหญ่สุดของประเทศ โดยมีรายงานผู้ประท้วงถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวไปหลายคนในนครซิดนีย์ หลังจากเกิดการปะทะกับตำรวจอย่างรุนแรง

เอเอฟพี

ที่นครซิดนีย์ ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ กลุ่มผู้ประท้วงปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจม้าที่ควบคุมดูสถานการณ์อยู่ ซึ่งมีการขว้างปากระถางต้นไม้ ขวดน้ำ และสีเข้าใส่ ขณะกลุ่มผู้ประท้วงเข้ายึดท้องถนนเพื่อแสดงการต่อต้านคำสั่งล็อกดาวน์ในนครซิดนีย์ที่ให้ประชาชนงดออกจากบ้านนานนับเดือน

เอเอฟพี

ในนครเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย ผู้ประท้วงหลายพันคนรวมตัวกันบนถนนหลังชุมนุมกันอยู่หน้ารัฐสภามาตั้งแต่หลังเที่ยง ผู้ประท้วงหลายคนไม่สวมหน้ากากร่วมกันต่อต้านมาตรการจำกัดการเดินทางที่ไม่จำเป็นและห้ามรวมตัวกัน หลังจากเมื่อวันก่อนหน้าทางการออกมาระบุว่า มาตรการจำกัดเข้มงวดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้นอาจจะต้องบังคับใช้ต่อไปจนถึงเดือนตุลาคม

ตำรวจกำลังเช็ดสีที่ถูกกลุ่มผู้ประท้วงขว้างใส่ ในระหว่างรับมือม็อบต้านล็อกดาวน์ ในนครซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม (เอเอฟพี)

กลุ่มผู้จัดการชุมนุมเรียกขานการออกมาประท้วงครั้งนี้ว่าเป็นการชุมนุมเพื่อ “อิสรภาพ” และมีการรณรงค์เคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดีย

ทางการส่งเฮลิคอปเตอร์บินตรวจตราสถานการณ์เหนือนครซิดนีย์ ที่มีประชากรอยู่ราว 5 ล้านคน และกำลังต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์เดลต้า

เอเอฟพี

วันเดียวกันนี้ ทางการรัฐนิวเซาท์เวลส์รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 163 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในซิดนีย์ขณะนี้เพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 2,000 คน

โดยขณะนี้ครึ่งหนึ่งของประชากรในออสเตรเลียที่มีราว 25 ล้าน ตกอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ที่บังคับใช้ในหลายเมือง ขณะที่มีประชากรเพียงแค่ 11% เท่านั้นที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อย่าเหิม ! รัฐบาลคือลูกจ้างประชาชน หยุดการข่มขู่คุกคามประชาชน
บทความถัดไปศบค.เปิดคลัสเตอร์ใหม่ 7 แห่ง เผย กทม. ติดเชื้อโควิดวันนี้ 2,745 ราย ดับ 61 ราย