อังกฤษเผยรบ.ทหารเมียนมา ตั้งอุปทูตรักษาการประจำสถานทูตในลอนดอน

นายจ่อ ซอ มิน อดีตเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำอังกฤษ (รอยเตอร์)

อังกฤษเผยรบ.ทหารเมียนมา ตั้งอุปทูตรักษาการประจำสถานทูตในลอนดอน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างคำแถลงของกระทรวงต่างประเทศอังกฤษเมื่อวันที่ 23กรกฎาคม ระบุว่า เมียนมาได้แต่งตั้งอุปทูตคนใหม่ ปฏิบัติหน้าที่รักษาการแทนผู้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำกรุงลอนดอน หลังจากที่ได้ถอดถอนเอกอัครราชทูตคนก่อนไป

โดยโฆษกกระทรวงต่างประเทศอังกฤษเผยว่า การแต่งตั้งนักการทูตดำรงตำแหน่งอุปทูตนี้ไม่จำเป็นต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐผู้รับ ซึ่งเป็นไปตามระเบียบปฏิบัติที่ระบุไว้ในอนุสัญญากรุงเวียนนา อย่างไรก็ตามโฆษกกระทรวงต่างประเทศอังกฤษ ไม่ได้เปิดเผยชื่อของอุปทูตรักษาการประจำสถานเอกอัครราชทูตเมียนมาในกรุงลอนดอนอย่างใด

The Myanmar Accountability Project องค์กรเคลื่อนไหวด้านสิทธิในอังกฤษ ที่ออกมาร้องขอรัฐบาลอังกฤษไม่ให้รับรองผู้แทนของรัฐบาลทหารเมียนมาก่อนหน้านี้ ระบุว่า ผู้ที่ได้รับแต่งตั้งเป็นอุปทูตรักษาการประจำสถานเอกอัครราชทูตเมียนมาในกรุงลอนดอนนั้น คือ นายฮตุน อ่อง จอ ซึ่งเคยเป็นนักบินเครื่องบินขับไล่ที่ประจำการอยู่ในกองทัพเมียนมามานาน

แหล่งข่าวอีกรายระบุเช่นกันว่าผู้ที่ได้รับแต่งตั้งคือนายฮตุน อ่อง จอ แต่รอยเตอร์ยังไม่สามารถยืนยันข้อมูลนี้ได้

การแต่งตั้งอุปทูตรักษาการดังกล่าวมีขึ้นหลังจากรัฐบาลทหารเมียนมาสั่งปลดนายจ่อ ซอ มิน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำกรุงลอนดอนพ้นตำแหน่ง หลังแสดงท่าทีต่อต้านรัฐบาลทหารหลังเกิดเหตุรัฐประหารยึดในเมียนมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดยนายจ่อ ซอ มิน ถูกกันไม่ให้เข้าไปภายในที่ทำการสถานทูตเมียนมาในกรุงลอนดอนได้เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลทหารปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมาที่ถูกยึดอำนาจไป โดยขณะนี้นายจ่อ ซอ มิน ยังคงพำนักอยู่ในอังกฤษและยังเรียกร้องรัฐบาลอังกฤษไม่ให้รับรองนักการทูตที่ได้รับการแต่งตั้งโดยรัฐบาลทหารด้วย

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮีโร่ อิน โตเกียว 2020 : ใบสน มณีก้อน จากมวยภูธรสู่โอลิมปิก
บทความถัดไปไฟไหม้ร้านเอสแอนด์พี สาขารพ.พระมงกุฎฯ คาดไฟฟ้าลัดวงจร