วิกฤตหนัก! บาหลีออกซิเจนขาดแคลน หลังผู้ป่วยโควิดพุ่งสูงสุดในเอเชีย

เจ้าหน้าที่ตำรวจทำหน้าที่คุ้มกันการแจกจ่ายออกซิเจน ที่โรงงานเติมออกซิเจน ที่เกาะบาหลี อินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม (รอยเตอร์)

วิกฤตหนัก! บาหลีออกซิเจนขาดแคลน หลังผู้ป่วยโควิดพุ่งสูงสุดในเอเชีย

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทางการอินโดนีเซียเปิดเผยว่า เกาะบาหลีเผชิญปัญหาออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ขาดแคลน ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อกำลังเพิ่มสูงขึ้น

ขณะนี้พื้นที่ของเกาะบาหลี เกาะชวาและพื้นที่อีก 15 จังหวัด อยู่ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวดซึ่งกำลังจะหมดอายุลงในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ โดยรัฐบาลกำลังทำการหารือว่าจะบังคับใช้มาตรการดังกล่าวต่อไปหรือไม่

นายเคตุต สุอาจายา หัวหน้าหน่วยสาธารณสุขของบาหลีเปิดเผยว่า “เราประสบปัญหาออกซิเจนขาดแคลนตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา และกำลังวิกฤตหนักมากขึ้น เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะนี้ปริมาณออกซิเจนในบาหลีอยู่ในภาวะวิกฤตแล้ว”

โดยเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ผู้ป่วยในบาหลีต้องการออกซิเจน 113.3 ตัน แต่โรงพยาบาลมีออกซิเจนเพียง 40.5 ตันเท่านั้น และล่าสุดรัฐบาลได้ทำการนำเข้าออกซิเจนมาจากประเทศต่างๆ อย่างสหรัฐอเมริกาและจีนแล้ว

จากข้อมูลบนเว็บไซต์ www.worldometers.info ระบุว่า ในวันที่ 24 กรกฎาคม อินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 45,416 คน เสียชีวิตเพิ่ม 1,415 ราย มากที่สุดในเอเชีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เก็บตกไฮไลต์พิธีเปิดโตเกียว 2020
บทความถัดไป‘ปูน’ ถาม นายกฯใหญ่มาจากไหน ‘พูดถึงไม่ได้’ ? ชวนร่วมสู้ ให้ ‘ความเจ็บปวด’ จบที่รุ่นเรา