จีนกระอัก! เตรียมรับมือไต้ฝุ่นอินฟา จ่อขึ้นฝั่งถล่ม หลังเพิ่งเจอฝนพันปีกระหน่ำ

ทีมกู้ภัยช่วยอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่ประสบน้ำท่วม ในเมืองซินเซียง มณฑลเหอหนานของจีน เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมา หลังมีฝนตกลงมาอย่างหนัก (เอเอฟพี)

จีนกระอัก! เตรียมรับมือไต้ฝุ่นอินฟา จ่อขึ้นฝั่งถล่ม หลังเพิ่งเจอฝนพันปีกระหน่ำ

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ทางการจีนสั่งปิดท่าเรือและรถไฟเพื่อเตรียมรับมือกับไต้ฝุ่นอินฟาที่คาดว่าจะขึ้นฝั่งพัดถล่มพื้นที่ทางตะวันออกของจีน บริเวณมณฑลเจ้อเจียง ใกล้กับนครเซี่ยงไฮ้ ในช่วงค่ำวันอาทิตย์ (25 ก.ค.) นี้

ทางการจีนออกประกาศเตือนภัยเฝ้าระวังระดับ 3 ซึ่งสูงสุดอันดับ 3 ของระบบเตือนภัยพายุของจีน ขณะที่การรถไฟจีนประกาศยกเลิกรถไฟกว่า 100 ขบวน ที่วิ่งให้บริการในภูมิภาคดังกล่าวไปทั้งหมด

เอเอฟพี

ที่เซี่ยงไฮ้ ทางการสั่งปิดสวนสาธารณะและพิพิธภัณฑ์ พร้อมเตือนประชาชนงดรวมตัวกันกลางแจ้งและให้อยู่บ้าน ขณะที่มีการปิดท่าเรือสินค้าหยางชาน ทางตอนใต้ของเซี่ยงไฮ้ เรือโดยสารและเรือสินค้ากว่า 150 ลำ ถูกอพยพออกจากพื้นที่ดังกล่าว

สื่อทางการจีนเตือนว่าอิทธิพลจากพายุอินฟาจะทำให้ก่อฝนตกหนักในหลายพื้นที่ในมณฑลเจ้อเจียง

การเตรียมรับมือกับพายุลูกใหม่ของจีนมีขึ้นในขณะที่มณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของจีน เพิ่งประสบภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่หลังมีฝนตกหนักในรอบพันปีในสัปดาห์นี้ ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 58 ราย แล้วนั้น เจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัยกำลังเร่งเคลียร์พื้นที่และทำการเปิดถนนหลายสายหลังจากจัดการซากรถและซากปรักหักพังจำนวนมากที่กระแสน้ำพัดพามาออกจากถนนแล้ว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon