โควิดอินโดนีเซียยังสาหัส เล็งเพิ่มเตียงไอซียูรองรับ มาเลเซียติดเชื้อสะสมทะลุล้าน!

REUTERS/Willy Kurniawan/File Photo

โควิดอินโดนีเซียยังสาหัส เล็งเพิ่มเตียงไอซียูรองรับ มาเลเซียติดเชื้อสะสมทะลุล้าน!

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ว่า ทางการอินโดนีเซียเตรียมเพิ่มเตียงในห้องไอซียู เพิ่มเติมหลังจากยอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 พุ่งทำสถิติใหม่ 4 วันติดต่อกันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทำสถิติสูงสุด 1,566 คนเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ในขณะที่ประชาชนต่างพากันจับตามองว่ารัฐบาลจะเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคมนี้หรือไม่

นายลูฮุท ปันด์ไจตัน รัฐมนตรีอาวุโส ซึ่งรับผิดชอบในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่เกาะชวาและบาหลี ยอมรับว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยแจกแจงว่า เกิดจากปัจจัยหลายอย่างประกอบกัน ตั้งแต่ปัญหาโรงพยาบาลเต็ม, ปัญหาการขาดแคลนออกซิเจน ทำให้ผู้ป่วยที่รับเข้ามาได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ และ มีอีกบางส่วนที่เสียชีวิตลงระหว่างการกักตัวอยู่ที่บ้าน โดยนายลูฮุท ระบุว่า ทางการเตรียมการเพิ่มศักยภาพของห้องไอซียู ลงไปในพื้นที่ซึ่งมีรายงานการเสียชีวิตสูงสุด

ทั้งนี้ยอดติดเชื้อในอินโดนีเซียวันนี้เพิ่มขึ้นอีก 45,416 คน เสียชีวิต 1,415 คน ทำให้ยอดสะสมติดเชื้อรวมเป็น 3.13 ล้านคน เสียชีวิตรวเป็น 82,013 คน

ส่วนที่มาเลเซีย กระทรวงสาธารณสุขรายงานเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมว่าพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 17,045 คนในรอบ 1 วันที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดติดเชื้อสะสมของมาเลเซียพุ่งทะลุหลัก 1 ล้านคน โดยมียอดติดเชื้อสะสมทั้งหมดอยู่ที่ 1,013,438 คนแล้ว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image