รัฐบาลทหารเมียนมาลบชัยชนะซูจี ประกาศยกเลิกผลเลือกตั้งปี 2563

(แฟ้มภาพ) REUTERS

รัฐบาลทหารเมียนมาลบชัยชนะซูจี ประกาศยกเลิกผลเลือกตั้งปี 2563

รัฐบาลทหารเมียนมาประกาศยกเลิกผลการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 ที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางออง ซาน ซูจี ได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้น โดยระบุว่าการเลือกตั้งดังกล่าวไม่เป็นไปอย่างเสรีและเป็นธรรม

การยกเลิกผลการเลือกตั้งดังกล่าวมีขึ้นหลังการเลือกตั้งเสร็จสิ้นไปแล้วเกือบ 6 เดือน ขณะที่ซูจีถูกยึดอำนาจจากการรัฐประหากของกองทัพ นำโดยพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หลาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา

นายเต็ง โซ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งเมียนมา (กกต.) ซึ่งเพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้มาดำรงตำแหน่งโดยรัฐบาลทหารระบุว่า จากการสอบสวนพบเหตุฉ้อโกงถึง 11 ล้านกรณีในการเลือกตั้งที่เกิดขึ้น ซึ่งพรรคเอ็นแอลดีได้รับชัยชนะอย่างเด็ดขาดเหนือพรรคฝ่ายค้านซึ่งเป็นพันธมิตรของกองทัพ

“พรรคเอ็นแอลดีพยายามที่จะยึดครองอำนาจรัฐจากพรรคที่ไม่ใช่พวกเดียวกันและจากผู้สมัครด้วยการใช้กฎควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในทางที่ผิด มันไม่ใช่การเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม เป็นเหตุให้มีการยกเลิกผลการเลือกตั้งดังกล่าว”นายเต็ง โซ กล่าว อย่างไรก็ดีประธานกกต.เมียนมาไม่ได้ระบุว่าจะมีการจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่เมื่อใด

ก่อนหน้าที่รัฐบาลทหารเมียนมาระบุว่าจะจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ภายใน 2 ปี พร้อมกับขู่ว่าจะยุบพรรคเอ็นแอลดีด้วย ทั้งนี้สถานการณ์ในเมียนมาตกอยู่ในความวุ่นวายหลังกองทัพยึดอำนาจและโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตมากกว่า 900 ราย

ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเมียนมาก็ประสบปัญหาหนัก ท่ามกลางการหยุดงานเพื่อประท้วงการยึดอำนาจของเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข โดยธนาคารโลกคาดการณ์ว่าเศรษฐิกจเมียนมาจะหดตัวลงถึง 18% ในปีนี้ ทั้งจากเหตุวุ่นวายหลังการยึดอำนาจและการแพร่ระบาดของโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระบาดวิทยา ของการจำกัดเสรีภาพในยุคโควิด
บทความถัดไป‘ส.ส.พรรคภูมิใจไทย’ ยื่นหนังสือผู้ว่าฯอยุธยาปิดโรงงาน ควบคุมการแพร่ระบาดโควิด