เร็วกว่ารถแข่งเอฟวัน! ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ‘เมอรันตี’ ถล่มไต้หวัน รัฐบาลประกาศหยุดเรียนยกเลิกเที่ยวบินอื้อ (ชมคลิป)

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น “เมอรันตี” ไต้ฝุ่นที่มีความรุนแรงมากที่สุดในโลกในปีนี้ เคลื่อนตัวผ่านตอนใต้ของเกาะไต้หวัน เมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดลมแรง ถอนรากถอนโคนต้นไม้ เสาไฟฟ้า ส่งผลกระทบกับการจราจร ขณะที่รัฐบาลสั่งให้โรงเรียนหยุดเรียน ยกเลิกเที่ยวบินในประเทศทั้งหมด และสั่งอพยพประชาชนที่อาศัยอยู่ทางตอนใต้ของไต้หวันจำนวนกว่าพันคนออกจากพื้นที่

160914123113-typhoon-meranti-taiwan-super-169
ภาพจาก CNN

รายงานระบุว่า ในช่วงเช้าพายุไต้ฝุ่นที่ถูกจัดอยู่ในระดับที่ 5 และนับเป็นไต้ฝุ่นที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน มีความเร็วลมสูงสุด 370 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (เร็วกว่ารถแข่งฟอร์มูลาวัน) อยู่ห่างจากเมืองเหิงชุน เมืองใต้สุดของเกาะไต้หวันไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 90 กิโลเมตร

160914122831-taiwan-meranti-red-cross-2-super-169
ภาพจาก CNN

ขณะที่มีรายงานคลื่นสูงถึง 10 เมตร และประภาคารถูกพัดหายไปที่เมืองไถตง รวมถึงรายงานรถบรรทุกถูกลมพัดจนคว่ำ เสาไฟฟ้าล้ม และต้นไม้ล้มทับรถยนต์ในหลายพื้นที่ ขณะที่มีบ้านเรือน 260,000 หลังคาเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ขณะที่เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็นรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย

ทั้งนี้ ไต้ฝุ่นเมอรันตีจะทวีกำลังรุนแรงขึ้นในวันเดียวกันนี้ รวมถึงในวันที่ 15 กันยายน ก่อนจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศจีน โดยคาดว่าจะส่งผลให้เกิดดินถล่มในมณฑลกวางตุ้งและฝูเจี้ยนของจีน

ชมคลิป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon