CDC เปลี่ยนคำแนะนำ คนมะกันฉีดวัคซีนครบ ควรสวมแมสก์ในร่มบางพื้นที่

CDC เปลี่ยนคำแนะนำ คนมะกันฉีดวัคซีนครบ ควรสวมแมสก์ในร่มบางพื้นที่

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา (ซีดีซี) เปลี่ยนคำแนะนำเกี่ยวกับการสวมใส่หน้ากากอนามัย โดยระบุให้แม้กระทั่งผู้ที่ฉีดวัคซีนครบต้องกลับมาสวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในร่ม ในบางพื้นที่ของสหรัฐที่พบการแพร่ระบาดของไวรัสกลายพันธุ์เดลต้า

คำแนะนำใหม่ของซีดีซีระบุให้พื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อย่างน้อย 50 คนต่อประชากร 100,000 คน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาต้องทำการสวมใส่หน้ากากอนามัยในร่ม ซึ่งภายใต้สัดส่วนดังกล่าวจะครอบคลุมพื้นที่ถึงราว 60% ของสหรัฐ โดยขณะนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นจำนวนสูงในพื้นที่ทางตอนใต้และตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ

ซีดีซียังอ้างข้อมูลเกี่ยวกับความสามารถในการแพร่ระบาดของไวรัสกลายพันธุ์ และแนะนำให้แม้แต่ผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วให้ทำการสวมใส่หน้ากากอนามัยสำหรับครู นักเรียน รวมถึงทุกคนที่เดินทางไปยังโรงเรียนทั่วประเทศ ไม่ว่าการฉีดวัคซีนของคนเหล่านั้นจะเป็นอย่างไรก็ตาม

การปรับเปลี่ยนการตัดสินใจของซีดีซียังมีขึ้นหลังจากที่นครลอสแองเจลิสและเซนต์หลุยส์ได้ปรับเปลี่ยนคำแนะนำเกี่ยวกับการสวมใส่หน้ากากอนามัยในร่ม หลังพบการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยขณะนี้สหรัฐมีผู้ป่วยรายใหม่มากกว่า 57,000 คนต่อวัน และราว 24,000 คน ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้รัฐบาลสหรัฐกำลังพิจารณาที่จะกำหนดให้เจ้าหน้าที่ของรัฐทุกคนต้องได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อย่างไรก็ดี ไบเดนปัดความห่วงกังวลเกี่ยวกับคำแนะนำในการสวมใส่หน้ากากอนามัยครั้งใหม่ของซีดีซีว่าอาจทำให้เกิดความสับสน โดยเขาระบุว่าคนอเมริกันซึ่งยังไม่ได้รับวัคซีนเป็นผู้ที่บ่มเพาะและกระจายความสับสนให้ขยายใหญ่โตออกไป

“ยิ่งเราเรียนรู้เกี่ยวกับไวรัสนี้และไวรัสกลายพันธุ์เดลต้าเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งห่วงใยและวิตกกังวล แต่มีสิ่งหนึ่งที่เรารู้แน่ชัด คือหากอีก 100 ล้านคนที่เหลือได้รับวัคซีนเมื่อไหร่ เราก็จะอยู่ในโลกที่ต่างออกไป” ไบเดนกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กทม.น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ทรงบำบัดทุกข์ บำรุงสุขพสกนิกรช่วงโควิดระบาด
บทความถัดไปคลังเผยหนี้สาธารณะแตะเพดาน 58.88% ครม.เคาะเพิ่มเพดานเงินกู้อีก 1.5 แสนล้าน