ฮิวแมนไรท์วอทช์ชี้ มีการก่ออาชญากรรมสงครามในเหตุปะทะ ‘อิสราเอล-กาซา’

(แฟ้มภาพ) REUTERS

ฮิวแมนไรท์วอทช์ชี้ มีการก่ออาชญากรรมสงครามในเหตุปะทะ ‘อิสราเอล-กาซา’

องค์การนิรโทษกรรมสากล (ฮิวแมนไรท์วอทช์) ระบุว่า เหตุปะทะกันระหว่างกองกำลังอิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เห็นได้ชัดเจนว่าเป็นการก่ออาชญากรรมสงคราม

ในการสอบสวนของฮิวแมนไรท์วอทช์ชี้ว่า มีการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล 3 ครั้งที่ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตไป 62 ราย ไม่พบหลักฐานใดๆ ว่ามีเป้าหมายทางการทหารอยู่ในบริเวณใกล้เคียง และการโจมตีซึ่งไม่ได้มีเป้าหมายตรงทางทหารถือเป็นเรื่องไม่ชอบด้วยกฎหมาย และต้องมีการแจ้งเตือนล่วงหน้าเพื่อให้เกิดผลกระทบที่น้อยที่สุดต่อพลเรือน

รายงานดังกล่าวระบุด้วยว่า การยิงต่อสู้ด้วยจรวด 4,300 ลูกของกลุ่มติดอาวุธในปาเลสไตน์ไปยังอิสราเอลเป็นการโจมตีแบบสุ่มๆ เอาโดยปราศจากการพิจารณาต่อพลเรือน ซึ่งถือเป็นการละเมิดข้อห้าม โดยฮิวแมนไรท์วอทช์จะเผยแพร่รายงานแยกในเรื่องดังกล่าวออกมาอีกครั้งในเดือนหน้า

ขณะที่กองทัพอิสราเอลยืนยันว่า เป้าหมายที่โจมตีมีเพียงกลุ่มติดอาวุธเท่านั้น ทั้งนี้ในเหตุปะทะระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์เป็นเวลา 11 วัน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 260 รายในกาซา และ 13 รายในอิสราเอล

สหประชาชาติระบุว่าผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 129 รายในกาซาเป็นพลเรือน ขณะที่กองทัพอิสราเอลอ้างว่า 200 ศพที่ถูกสังหารเป็นกลุ่มติดอาวุธ ด้านฮามาสซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธในพื้นที่ฉนวนกาซาระบุว่า นักรบของกลุ่มเสียชีวิตไป 80 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon