อุปทูตสหรัฐยันส่งไฟเซอร์ให้ไทยอีก 1 ล้านโดสแน่ เผยล็อตแรกฉีดกลุ่มเปราะบาง

อุปทูตสหรัฐยันส่งไฟเซอร์ให้ไทยอีก 1 ล้านโดสแน่ เผยล็อตแรกฉีดบุคลากรทางการแพทย์-ผู้สูงอายุ

ด้านไมเคิล ฮีท อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐ ประจำประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ยืนยันว่าสหรัฐจะส่งวัคซีนมาให้อีก 1 ล้านโดส แน่นอน และภูมิใจที่จะแจ้งข่าวดีว่าสหรัฐได้บริจาค วัคซีน 1.5 ล้านโดส ที่ปลอดภัย โดยมาถึงไทยเมื่อเวลา 04.00 น.ที่ผ่านมา โดยมีเจ้าหน้าที่สถานทูตร่วมถ่ายภาพ

“ไฟเซอร์เป็นสัญลักษณ์ความสัมพันธุ์และความมุ่งมั่นที่สหรัฐมีต่อไทย สหรัฐมุ่งมั่นยกระดับสาธารณสุขมา 60 ปีแล้ว ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ผมคิดว่าจะมีอีก 1 ล้านโดส ที่จะส่งให้ไทย แต่ยังไม่ทราบว่าเมื่อใด” นายฮีท ระบุ

อุปทูตสหรัฐรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย ระบุว่า สหรัฐจะบริจาควัคซีนจำนวน 80 ล้านโดส ไปทั่วโลกและจะเร่งให้เร็วที่สุดที่ทำได้ โดยจะเน้นไปที่ประเทศที่มีความเสี่ยงมากที่สุดที่รับมือกับตัวเลขการแพร่ระบาดที่เพิ่มขึ้น เน้นกลุ่มประชากรเปราะบาง สหรัฐจะทำงานกับรัฐบาลไทยอย่างใกล้ชิดเพื่อให้วัคซีนเดินทางมาถึงอย่างปลอดภัย และหวังว่าจะช่วยคนได้จำนวนมาก

“สหรัฐแบ่งวัคซีนให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยไม่มีข้อตอบแทน สหรัฐให้เปล่าโดยไม่มีเงื่อนไข สหรัฐมุ่งเน้นที่จะช่วยชีวิตคน ขณะที่รัฐบาลไทยมุ่งมั่นที่จะกระจายวัคซีนอย่างเต็มที่เพื่อคนไทยทุกคน ให้กลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงสุด เช่นบุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล และกลุ่มผู้สูงอายุ และยืนยันว่าเป็นการประสานงานกับรัฐบาลไทยโดยตรง ไม่มีคนกลาง” อุปทูตสหรัฐระบุ

ไมเคิล ฮีท ยืนยันคำประกาศของแทมมี่ ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกสหรัฐเชื้อสายไทยที่เคยประกาศก่อนหน้านี้ด้วยว่าจะมีการบริจาควัคซีนไฟเซอร์เพิ่มอีก 1 ล้านโดส รวมเป็น 2.5 ล้านโดส นอกจากนี้ ยังมีการบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่นๆ เพิ่มด้วย มูลค่ากว่าหลาย 10 ล้านดอลลาร์ โดยยืนยันว่าเหนือกว่ามูลค่าทางการเงินสหรัฐคือเห็นคุณค่าของชีวิตคนมากกว่า สหรัฐจะเสนอตัวช่วยต่อไป ขอชื่นชม ส่งกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขไทย สหรัฐจะยืนเคียงบ่าเคียงไหล่กับไทยตลอดไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พุ่งต่อเนื่อง! มะกันติดโควิดวันเดียว 8.3 หมื่น ทั่วโลกป่วย 6.4 แสน ตายทะลุหมื่น
บทความถัดไปสกู๊ป น. 1 : รถไฟขบวนพิเศษ นำร่องส่งผู้ป่วยโควิด รักษาตัวที่บ้านเกิด