อิสราเอลลุยฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ให้คนอายุ 60 ขึ้นไป

อิสราเอลลุยฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ให้คนอายุ 60 ขึ้นไป

ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสกลายพันธุ์เดลต้า นายนาฟตาลี เบนเนตต์ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศว่า อิสราเอลจะเริ่มต้นฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ให้กับประชาชนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปที่ได้รับวัคซีน 2 เข็มแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

คำประกาศดังกล่าวทำให้อิสราเอลกลายเป็นประเทศแรกที่เสนอการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ให้กับประชาชนเป็นวงกว้าง หลังได้รับวัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทคไปแล้วครบ 2 เข็ม หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าบางประเทศเช่นจีนและรัสเซีย ซึ่งสามารถผลิตวัคซีนเองได้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้กับประชาชนไปแล้ว

เบนเนตต์ประกาศเริ่มต้นการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ โดยระบุว่า มีข้อเท็จจริงที่พิสูจน์ได้แล้วว่าวัคซีนนั้นปลอดภัยและช่วยปกป้องเราจากการป่วยหนักและเสียชีวิต และมันก็เป็นเช่นเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่เราจำเป็นที่ต้องมีการฉีดซ้ำเป็นระยะ

นายกรัฐมนตรีอิสราเอลระบุว่า ทุกคนที่มีอายุมากกว่า 60 ปี ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบสองเข็มไปแล้วนานกว่า 5 เดือน จะมีสิทธิเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็ม 3 โดยประธานาธิบดีอิสราเอลจะเป็นบุคคลแรกที่เข้ารับการฉีดวัคซีนกระตุ้นในวันศุกร์นี้ ซึ่งจะเปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ด้วย

เบนเนตต์กล่าวด้วยว่า ทีมผู้เชี่ยวชาญที่เป็นที่ปรึกษาของรัฐบาลให้การสนับสนุนอย่างท่วมท้นกับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น โดยคำแนะนำดังกล่าวมีขึ้นหลังจากมีการพิจารณาข้อมูลวิจัยและวิเคราะห์อย่างละเอียด ซึ่งอิสราเอลจะแบ่งปันข้อมูลดังกล่าวกับประเทศต่างๆ ทั่วโลก

ผลการศึกษาเบื้องต้นในอิสราเอลแสดงให้เห็นว่า ความสามารถในการป้องกันการป่วยหนักของวัคซีนลดลงในกลุ่มผู้ได้รับวัคซีนแล้วในเดือนมกราคม ซึ่งแสดงให้เห็นว่าภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลงตามเวลาที่ผ่านไป การให้วัคซีนกระตุ้นก็เพื่อทำให้ภูมิคุ้มกันกลับมาอยู่ในระดับสูงอีกครั้งหนึ่ง และลดโอกาสในการติดเชื้อรวมถึงป่วยหนัก

การประกาศฉีดวัคซีนกระตุ้นของผู้นำอิสราเอลมีขึ้นหลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มสูงขึ้นทั้งในอิสราเอลและทั่วโลก ซึ่งเป็นสัญญาณแสดงให้เห็นว่าประสิทธิภาพของวัคซีนลดลงหลังได้รับวัคซีนไปแล้วระยะหนึ่ง รวมกับการต้องรับมือไวรัสกลายพันธุ์ที่สามารถแพร่ระบาดได้รวดเร็วขึ้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คณบดีคณะนิติ มธ.ชี้ข้อกำหนดฉบับ 29 จำกัดเสรีภาพเกินกว่าเหตุ แนะร้องศาลขัด รธน.
บทความถัดไปนายกฯรับเสียใจ ยันพยายามแก้ปัญหาอยู่ ชี้เพื่อนบ้านหลาย ปท.ตัวเลขมากกว่าเราหลายเท่า