ปินส์ล็อกดาวน์เข้มนครบาลมะนิลา 6-20 ส.ค. ยืดคำสั่งแบน 10 ชาติรวมไทยเข้าปท.

แฟ้มภาพรอยเตอร์

ปินส์ล็อกดาวน์เข้มนครบาลมะนิลา 6-20 ส.ค. ยืดคำสั่งแบน 10 ชาติรวมไทยเข้าปท.

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ เห็นชอบให้ล็อกดาวน์เข้มข้นที่สุดในพื้นที่นครบาลมะนิลา ซึ่งประกอบด้วยกรุงมะนิลาและอีก 16 เมือง ที่มีประชากรรวมกว่า 13 ล้านคน มีผลระหว่างวันที่ 6-20 สิงหาคมนี้ ในความพยายามที่จะควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้าที่ทำให้ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นและเพื่อปกป้องระบบสาธารณสุขของประเทศ

ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์นี้ ที่คาดว่าจะสร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจให้กับฟิลิปปินส์มากถึง 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐนั้น ได้มีการห้ามประชาชนออกนอกบ้าน ยกเว้นการออกไปซื้อสิ่งของจำเป็น รวมถึงห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้านและในร้านอาหารเปิดโล่ง

นอกจากนี้ฟิลิปปินส์ยังขยายเวลาคำสั่งห้ามนักเดินทางจาก 10 ประเทศ ที่มีสถานการณ์ระบาดที่น่ากังวล ซึ่งมีอินเดีย อินโดนีเซีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ ไทยรวมอยู่ด้วย เข้ามาในประเทศฟิลิปปินส์ โดยจะมีผลถึงวันที่ 15 สิงหาคม

การล็อกดาวน์พื้นที่นครบาลมะนิลาอย่างเข้มข้นอีกครั้งของฟิลิปปินส์ มีขึ้นในขณะที่นายเบนจามิน อบาลอส ประธานสภานายกเทศมนตรีเขตนครบาล กล่าวว่า เชื้อกลายพันธุ์เดลต้าได้แพร่ระบาดไปทั่วเขตนครบาลมะนิลาแล้ว นี่คือการแทรกแซงที่เหมาะสม โดยนายกเทศมนตรีเมืองต่างๆ มีแผนที่จะเร่งกระจายฉีดวัคซีนให้กับประชาชนเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 250,000 โดส จากที่ขณะนี้ฉีดได้วันละราว 150,000 โดส

วันเดียวกันนี้ฟิลิปปินส์มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 8,562 ราย ถือว่าเป็นการเพิ่มขึ้นในวันเดียวสูงที่สุดในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมา และมีผู้เสียชีวิตอีก 145 ราย โดยยอดรวมผู้ติดเชื้อสะสมของฟิลิปปินส์พุ่งขึ้นเป็นมากกว่า 1.58 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตสะสมแล้ว 27,722 ราย

ขณะที่ทางการฟิลิปปินส์รายงานว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อเดลต้าในประเทศจำนวน 216 ราย แต่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าน่าจะมีผู้ติดเชื้ออีกมากที่ตรวจไม่พบ เนื่องจากการตรวจหาลำดับพันธุกรรมที่ล่าช้า

การระบาดรอบ 2 ของฟิลิปปปินส์ถึงจุดสูงสุดในเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่การแพร่ระบาดเริ่มพุ่งสูงขึ้นอีกครั้งเมื่อเร็วๆนี้ ขณะที่มีชาวฟิลิปปินส์เพียงราว 7% เท่านั้นจากประชากรทั้งสิ้น 110 ล้านคน ที่ได้รับวัคซีนครบโดส และอีกหลายสิบล้านคนอยู่ในกลุ่มเปราะบางต่อโรค ส่วนเตียงรักษาในโรงพยาบาลในพื้นที่นครบาลมะนิลาเต็มไปแล้ว 49% ส่วนอัตราผู้ป่วยในห้องไอซียูมีอยู่ที่ 58%

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สสจ.ภูเก็ต แจงสถานการณ์โควิดหลังติดเชื้อพุ่ง เผยพบสายพันธุ์เดลต้า ระบาดเร็ว
บทความถัดไปโซเชียลตะลึง! นาทีกระบะตีคู่ ซิ่งแทรกกลางรถเทรลเลอร์ วิ่งฉิว หวิดไม่รอด