กต.เผยไทยช่วยเมียนมารับมือโควิดต่อเนื่อง

กต.เผยไทยช่วยเมียนมารับมือโควิดต่อเนื่อง

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือเมียนมาในการรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า ไทยได้เริ่มให้ความช่วยเหลือเมียนมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 เริ่มจากการถ่ายทอดองค์ความรู้ การจัดฝึกอบรม และการให้คำปรึกษาทางการแพทย์แบบออนไลน์ ไปจนถึงการเพิ่มประสิทธิภาพทางการแพทย์ โดยการสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์และบุคลากรและห้องปฏิบัติการ
นายธานีกล่าวว่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศได้ส่งมอบเครื่องตรวจ RT-PCR และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องให้แก่ National Health Laboratory (NHL) ที่กรุงย่างกุ้ง และก่อนหน้านี้ ก็ได้ส่งเครื่องตรวจดังกล่าวให้แก่โรงพยาบาลเมียนมาที่เมียวดี และสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความจำเป็นเร่งด่วน ได้แก่ ชุด PPE ที่ใช้ในห้องปฏิบัติการและการตรวจรักษาโรคแบบ Coverall และอุปกรณ์ป้องกันอื่นๆ  ให้แก่โรงพยาบาลของเมียนมาตามแนวชายแดนไทย ทั้งที่เมียวดี เกาะสอง ท่าขี้เหล็ก รวมทั้งมีแผนงานที่ให้การสนับสนุนเพิ่มเติมในพื้นที่ใหม่ เช่นที่พญาตองซู เพื่อช่วยในป้องกันการระบาดในบริเวณพื้นที่ชายแดนไทย ที่มีการเคลื่อนย้ายของประชาชนและแรงงานจำนวนมาก
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศยังมีแผนที่จะจัดส่งเครื่องตรวจ RT-PCR ให้แก่โรงพยาบาลที่ท่าขี้เหล็กและทวาย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของห้องปฏิบัติการในเมียนมา ซึ่งจะช่วยแบ่งเบาภารกิจของบุคลากรทางการแพทย์ของไทยบริเวณชายแดนด้วย ทั้งนี้รวมมูลค่าการให้ความช่วยเหลือที่ดำเนินการไปแล้วและอยู่ระหว่างดำเนินการของกรมความร่วมมือระหว่างประเทศประมาณ 24 ล้านบาท
นายธานีกล่าวอีกว่า นอกจากกรอบทวิภาคีแล้วยังมีการดำเนินการในกรอบอาเซียนผ่าน ASEAN Coordinating Centre for Humanitarian Assistance on Disaster Management (AHA) และศูนย์ Disaster Emergency Logistics System for ASEAN (DELSA) โดยไทยพร้อมจะสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เมียนมาต้องการในวงเงิน 5 ล้านบาทด้วย
“ไทยกำลังพิจารณาต่อไปว่าจะสนับสนุนประการใดได้อีกในฐานะประเทศเพื่อนบ้าน เพราะโรคระบาดที่แพร่ระบาดในกลุ่มชุมชนและเขตแดนที่ต่อเนื่องกัน จะทำให้ไม่มีใครปลอดภัยจนกว่าทุกคนจะปลอดภัยทั้งภายในและนอกประเทศ”นายธานีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ค้าภายในเล็งขึ้นเว็บ ราคาขายปลีก ‘ฟ้าทะลายโจร’ ที่เหมาะสม นำร่อง 70 บริษัทสัปดาห์หน้า
บทความถัดไป‘ชลบุรี’ ปิดโรงงานกักคนเข้า-ออกไปแล้ว 31 แห่ง ‘ศรีราชา’ ปิดตลาดโต้รุ่ง หลังพบผู้ติดเชื้อ