สหรัฐ อนุมัติขายจรวดพิฆาตรถถัง ‘เจฟลิน’ ให้ไทย มูลค่า 2,762 ล้านบาท

Cpl. Carson Gramley/US Marine Corps

สหรัฐ อนุมัติขายจรวดพิฆาตรถถัง ‘เจฟลิน’ พร้อมเครื่องยิงให้ไทย มูลค่า 2,762 ล้านบาท

องค์การความร่วมมือด้านความมั่นคงกลาโหม Defense Security Cooperation Agency หรือดีเอสซีเอ ของสหรัฐ เผยแพร่เอกสารข่าวเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมาตามเวลาสหรัฐ ระบุว่า กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ อนุมัติการขายระบบขีปนาวุธต่อต้านรถถัง “เจฟลิน เอฟจีเอ็ม-148” (Javelin FGM-148) จำนวน 300 ลูก พร้อมกับระบบยิง “เจฟลินคอมมานด์ลันช์ยูนิต” (Javelin Command Launch Units) 50 ชุด อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องรวมถึงการฝึกอบรมและการสนับสนุนให้กับรัฐบาลไทยมูลค่า 83.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2,762 ล้านบาท

โดยแถลงการณ์ของดีเอสซีเอ ระบุว่า การขายขีปนาวุธดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบายต่างประเทศและเป้าหมายด้านความมั่นคงของสหรัฐ ด้วยการเสริมศักยภาพด้านความมั่นคงของพันธมิตรที่ไม่ใช่นาโต้ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โดยระบบอาวุธขีปนาวุธเจฟลิน จะถูกนำไปแทนที่ปืนไร้แสงสะท้อนถอยหลัง (ปรส.) ขนาน 106 มม. ของกองทัพไทยที่ได้รับเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสนับสนุนทางการทหาร (แมพ) จากยุคสงครามเวียดนาม การขายอาวุธครั้งนี้จะช่วยให้กองทัพไทยยกระดับความสามารถในการต่อต้านรถถังให้ทันสมัยและคงไว้ซึ่งระดับความสามารถกำลังพล และเพิ่มมาตรฐานในการทำงานร่วมกันกับสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ บริษัทผู้รับเหมาหลักจะเป็น 2 บริษัทร่วมทุน เรย์ธีออน/ล็อคฮีด มาร์ติน ในฟลอริดาและแอริโซนา สำหรับเงื่อนไขในสัญญานั้นจะมีการกำหนดในการเจรจาระหว่างบริษัทผู้รับเหมาและหน่วยงานผู้นำเข้าของรัฐบาลไทย

ทั้งนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานในวันเดียวกันด้วยว่า กระทรวงฯอนุมัติการขายเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงหนักรุ่น ซีเอช-53เค จำนวน 18 ลำ รวมมูลค่าประมาณ 3,400 ล้านดอลลาร์ ให้กองทัพอิสราเอล โดย 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐคือ ล็อคฮีด มาร์ติน คอร์ป และเจเนอรัล อิเล็กทริค จะเป็นผู้รับเหมาหลักด้วยเช่นกัน

ชมคลิปขีปนาวุธเจฟลิน

Final Press Release – Thailand 21-53 CN

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon