อิสราเอล ทำลายทิ้ง วัคซีนไฟเซอร์ 80,000 โดส หมดอายุ

อิสราเอล ทำลายทิ้ง วัคซีนไฟเซอร์ 80,000 โดส หมดอายุ

เว็บไซต์ไทม์ออฟอิสราเอล รายงานเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ระบุว่าอิสราเอล เตรียมที่จะต้องทิ้งวัคซีนโควิด-19 ยี่ห้องไฟเซอร์ จำนวน 80,000 โดส มูลค่า 1.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 59 ล้านบาท ลงเนื่องจากวัคซีนกำลังจะหมดอายุลงในเที่ยงคืนวันเดียวกัน

ไทม์ออฟอิสราเอล รายงานโดยอ้าง สถานีโทรทัศน์แชนแนล 12 ซึ่งรายงานว่า ไฟเซอร์ปฏิเสธที่จะยืดระยะเวลาหมดอายุของวัคซีนออกไป ส่วนรัฐบาลอิสราเอลยังไม่เคยทิ้งวัคซีนหมดอายุจำนวนมากเท่านี้มาก่อน

An Israeli health worker prepares a dose of the Pfizer-BioNtech COVID-19 vaccine at the Clalit Health Service in Jerusalem on August 1, 2021, as Israel launches its campaign to give booster shots to people aged over 60. (Photo by Menahem KAHANA / AFP)

รายงานระบุว่า อิสราเอล เคยบริหารจัดการวัคซีนที่กำลังหมดอายุจำนวน 700,000 โดส ด้วยการส่งวัคซีนดังกล่าวให้กับรัฐบาลเกาหลีใต้ ซึ่งตกลงที่จะส่งวัคซีนจำนวนเท่ากันคือให้ภายในปีนี้

ทั้งนี้ การต้องทิ้งวัคซีนทั้ง 80,000 โดส ดังกล่าวมีขึ้นเพียง 1 วันหลังจากอิสราเอลเริ่มฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้กับประชากรกลุ่มที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอีกครั้ง โดยจำนวนผู้ป่วยหนักเพิ่มขึ้นเป็น 200 ราย ครั้งแรกเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักทุ่มน้ำหนักอเมริกันแหกกฎแสดงสัญลักษณ์ช่วงรับเหรียญ
บทความถัดไปThermage FLX เครื่องมือยกกระชับ ลดอายุผิวหน้า ช่วยย้อนวัยได้อย่างไร