‘มิน อ่อง ลาย’ นั่งเก้าอี้นายกฯเมียนมา ประกาศจัดเลือกตั้งใน 2 ปี

‘มิน อ่อง ลาย’ นั่งเก้าอี้นายกฯเมียนมา ประกาศจัดเลือกตั้งใน 2 ปี

พลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้บังคับบัญชาทหารสูงสุดและผู้นำการยึดอำนาจประกาศตัวเป็นนายกรัฐมนตรีเมียนมาคนใหม่ 6 เดือนหลังการโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของนางออง ซาน ซูจี เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

มิน อ่อง ลาย กลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ภายใต้รัฐบาลชั่วคราวที่เพิ่งประกาศตั้งขึ้นในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม โดยระบุว่ารัฐบาลชุดใหม่ของเมียนมาพร้อมที่จะทำงานร่วมกับผู้แทนพิเศษของอาเซียน

มิน อ่อง ลาย ย้ำคำมั่นสัญญาที่จะฟื้นฟูประชาธิปไตยในประเทศ และย้ำว่าเราต้องสร้างเงื่อนไขที่จะให้มีการจัดการเลือกตั้งทั่วไปที่เสรีและเป็นธรรมต่อหลายพรรคการเมืองเราจำเป็นต้องเตรียมการ ซึ่งเขาย้ำว่าการจัดเลือกตั้งดังกล่าวจะไม่มีทางล้มเหลวแน่นอน พร้อมกันนี้จะต้องขยายการบังคับใช้ภาวะฉุกเฉินออกไปอีก 2 ปี ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือนสิงหาคม 2566 เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้

ทั้งนี้ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาระบุว่าได้เลือกนายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทยเป็นผู้แทนพิเศษอาเซียนในเรื่องเมียนมา แต่ดูเหมือนว่าชาติสมาชิกอาเซียนบางประเทศยังไม่เห็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งต้องรอการยืนยันอย่างเป็นทางการในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนครั้งที่ 54 ในวันที่ 2 สิงหาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ช้างเขาใหญ่ บุกกินกล้วยศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพสัตว์ฯประตูพังยับ
บทความถัดไปเอ็กซ์-อ๊อก ทอล์คทุกเรื่อง คุยกับ”อ.นิธิ เอียวศรีวงศ์” คนไทยโกรธพอที่จะก่อจลาจลได้