อู่ฮั่นตรวจโควิดทั้งเมือง 12 ล้านคน หลังพบผู้ป่วยรายใหม่ในรอบกว่า 1 ปี

AFP

อู่ฮั่นตรวจโควิดทั้งเมือง 12 ล้านคน หลังพบผู้ป่วยรายใหม่ในรอบกว่า 1 ปี

เจ้าหน้าที่อาวุโสของทางการอู่ฮั่นออกมาประกาศว่า จะทำการตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 กับพลเมืองทุกคนในอู่ฮั่น ซึ่งมีประชากรราว 12 ล้านคน หลังมีรายงานพบผู้ป่วยรายใหม่จากการติดเชื้อภายในประเทศเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ปี

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทางการนครอู่ฮั่นประกาศว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 7 คน จากการติดเชื้อภายในประเทศในกลุ่มแรงงานข้ามชาติที่อยู่ในนครอู่ฮั่น ทำลายสถิติที่ไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศยาวนานกว่า 1 ปีลง หลังจากอู่ฮั่นเป็นต้นกำเนิดที่พบการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในจีน เมื่อปลายปี 2562 ก่อนที่จะแพร่ระบาดไปทั่วโลก

ขณะที่ทั่วประเทศจีน มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศเพิ่มขึ้น 61 คน ในวันที่ 3 สิงหาคม โดยไวรัสกลายพันธุ์เดลต้าแพร่ระบาดไปยังหลายสิบเมืองของจีน หลังพบครั้งแรกในพนักงานทำความสะอาดสนามบินที่เมืองหนานจิง

เมืองหลักๆ หลายเมืองในจีนรวมถึงนครปักกิ่งก็สั่งตรวจหาเชื้อกับผู้คนหลายล้านคนในเมือง รวมถึงมีการปิดล้อมที่อยู่อาศัย และให้ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยอยู่ภายใต้มาตรการกักบริเวณตนเอง

ขณะเดี่ยวกันปักกิ่งยังสั่งห้ามนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาระหว่างช่วงวันหยุดฤดูร้อน พร้อมกับขอให้ชาวปักกิ่งไม่เดินทางออกจากเมืองเว้นแต่มีเหตุจำเป็นเท่านั้น

แม้ว่าจีนจะประสบความสำเร็จในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงแรก แต่ในการแพร่ระบาดล่าสุดซึ่งมีไวรัสกลายพันธุ์เดลต้าเป็นตัวแปรสำคัญ จีนพบผู้ติดเชื้อในประเทศแล้วมากกว่า 400 คน ตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคมเป็นต้นมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สภาฯ’ จ่องดประชุมอีกสัปดาห์ เปิดอีกครั้ง 18-20 ส.ค.ถกงบ’65 วาระ 2-3
บทความถัดไปนายกฯแสดงความเสียใจทหารพราน ถูกซุ่มโจมตีบาดเจ็บเสียชีวิต