เกาหลีใต้ เตือนพบเชื้อโควิดพันธุ์ใหม่ “เดลต้าพลัส”

เกาหลีใต้เตือนพบเชื้อโควิดพันธุ์ใหม่ “เดลต้าพลัส”

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า หน่วยงานป้องกันและควบคุมโรคระบาดแห่งเกาหลีใต้ (เคดีซีเอ) พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่ใช้ชื่อว่า “เดลต้าพลัส” จำนวน 2 ราย ขณะที่เกาหลีใต้กำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่

สายพันธุ์เดลต้าพลัสเป็นสายพันธุ์ย่อยของสายพันธุ์เดลต้าที่พบครั้งแรกในอินเดีย และมีการกลายพันธุ์ที่หนามโปรตีนที่เรียกว่า K417N ซึ่งพบได้ในสายพันธุ์เบต้าที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้

อย่างไรก็ตามผู้ป่วยสายพันธุ์นี้ยังมีน้อย และพบเพียงไม่กี่ประเทศ อาทิ อังกฤษ โปรตุเกส และอินเดีย
ปาร์ค ยัง จุน เจ้าหน้าที่ของเคดีซีเอเปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าวรายแรกในเกาหลีใต้เป็นชายอายุ 40 ปีที่ไม่มีประวัติการเดินทางไปไหนเลย และขณะนี้กำลังสืบสวนหาที่มาของการติดเชื้อ

ตอนนี้ได้ทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19ในผู้ที่พบกับชายคนดังกล่าวแล้วจำนวน 280 คน และพบผู้ติดเชื้อเพียงคนเดียวคือลูกชายของเขา แต่ยังไม่แน่ชัดว่าติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้าพลัสเหมือนกันหรือไม่

ส่วนผู้ติดเชื้อรายที่ 2 เป็นผู้ที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้รับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าครบโดสแล้วก่อนเดินทาง

เจ้าหน้าที่สาธารณะสุขระบุว่า มีวัคซีนหลักๆ หลายยี่ห้อที่มีประสิทธิภาพในการต้านเชื้อสายพันธุ์เดลต้าได้ซึ่งกลายเป็นสายพันธุ์หลักที่แพร่ระบาดในเกาหลีใต้ แต่ก็มีความกังวลว่าโควิดสายพันธุ์ใหม่ๆ จะหลบเลี่ยงวัคซีนบางยี่ห้อได้

นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์บางคนกล่าวว่าสายพันธุ์เดลต้าพลัสอาจแพร่เชื้อได้มากกว่า และขณะนี้มีการวิจัยทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนต่อเชื้อกลายพันธุ์ในอินเดียและหลายประเทศทั่วโลก

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อใหม่ 1,202 ราย ส่งผลให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 202,203 รายและเสียชีวิต 2,104 ราย ส่วนการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ฉีดไปแล้วทั้งหมด 20 ล้านโดส โดย 39% ของประชากรได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส และอีก 14.1% ของประชากรได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon