หุ้นบริษัทเทคโนโลยีร่วง หลังสื่อจีนเรียกเกมว่า ‘ยาเสพติดอิเล็กทรอนิก’

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

หุ้นบริษัทเทคโนโลยีร่วง หลังสื่อจีนเรียกเกมว่า ‘ยาเสพติดอิเล็กทรอนิก’

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า หุ้นของเทนเซ็นต์และเน็ตอีส สองบริษัทเกมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของจีนราคาร่วงลงกว่า 10% ในช่วงเช้าของการซื้อขายในตลาดหุ้นฮ่องกง หลังจากที่สื่อทางการของจีนเรียกเกมออนไลน์ว่าเป็นยาเสพติดอิเล็กทรอนิก โดยบรรดานักลงทุนมีความกังวลว่ารัฐบาลจีนจะปราบปรามบริษัทเหล่านี้

ในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ทางการจีนได้ประกาศมาตรการหลายฉบับเพื่อควบคุมบริษัทด้านเทคโนโลยีและการศึกษาเอกชนให้เข้มงวดมากขึ้น

บทความที่เผยแพร่โดยอิโคโนมิค อินฟอร์เมชัน เดลี ซึ่งเป็นสื่อในเครือซินหัวของทางการจีนระบุว่าวัยรุ่นจำนวนมากติดเกมออนไลน์ซึ่งมีผลกระทบในด้านลบต่อวัยรุ่น ในบทความดังกล่าวพูดถึงเกมออเนอร์ออฟคิงส์ เกมยอดฮิตจากเทนเซ็นต์ว่า เด็กนักเรียนเล่นเกมนี้นานถึง 8 ชั่วโมงต่อวันและเรียกร้องให้เข้มงวดกับอุตสาหกรรมดังกล่าวมากขึ้น

ในบทความยังระบุอีกว่า “ไม่มีอุตสาหกรรมหรือกีฬาใดที่จะได้รับอนุญาตให้พัฒนาไปในทิศทางที่จะทำลายคนรุ่นหนึ่งได้” ก่อนจะเปรียบเกมออนไลน์เหมือน “ฝิ่นทางจิตวิญญาน”

ด้านบริษัทเทนเซ็นต์ระบุว่า จะออกมาตรการใหม่เพื่อลดการเข้าถึงเกมและเวลาที่ใช้กับเกมออเนอร์ออฟคิงส์ บริษัทยังกล่าวอีกว่ามีแผนจะใช้นโยบายนี้กับเกมของบริษัททั้งหมด

ทั้งนี้ราคาหุ้นกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งหลังจากที่อิโคโนมิค อินฟอร์เมชัน เดลี ลบบทความดังกล่าวออกจากบัญชีบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียวีแชต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.จัด 39 ซีซีอาร์ ทีม ตะลุยกรุงเทพฯ ค้นหาโควิดช่วงล็อกดาวน์ 4-10 สิงหาฯนี้
บทความถัดไปสธ.เตือน อย่าแชร์ข่าว “ส่งไฟเซอร์ให้ บุรีรัมย์” ชี้เป็นข่าวปลอม