วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ที่ อังกฤษบริจาคให้ไทย 415,000 โดส ถึงไทยแล้ว

วัคซีนแอสตร้าฯ ที่ อังกฤษบริจาคให้ไทย 415,000 โดส ถึงไทยแล้ว

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม เฟซบุ๊ก UK in Thailand ของสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า วัคซีน 415,000 โดสของออกซฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้า เดินทางจากสหราชอาณาจักรถึงประเทศไทยแล้วเมื่อสักครู่นี้!

วัคซีนจากการบริจาคของรัฐบาลสหราชอาณาจักรที่เพิ่งเดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. นี้ นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของเราทุกคนที่จะก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน ด้วยการช่วยลดการระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย โดยจุดประสงค์ของการบริจาคเพื่อช่วยกระจายวัคซีนให้ถึงประชาชนทั่วประเทศมากขึ้นอย่างเท่าเทียม

ทั้งนี้นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค และนางจุฬามณี ชาติสุวรรณ อธิบดีกรมยุโรป กระทรวงการต่างประเทศ เป็นตัวแทนรัฐบาลไทยรับมอบวัคซีนออกซฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้า จำนวน 415,000 โดสในคืนนี้

การบริจาคครั้งนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของโครงการบริจาควัคซีนชุดแรกจำนวน 9 ล้านโดสของสหราชอาณาจักร ซึ่งจะเข้าสู่โครงการ COVAX จำนวน 5 ล้านโดส และบริจาคโดยตรงกับประเทศอื่น ๆ อีก 4 ล้านโดส สหราชอาณาจักรยังมีแผนบริจาควัคซีนเพิ่มเติมอีก โดยจะบริจาคทั้งสิ้น 100 ล้านโดสภายในกลางปี 2022 เพื่อให้ทุกคนบนโลกสามารถเข้าถึงวัคซีนได้อย่างเท่าเทียมและเป็นธรรม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

วัคซีนแอสตร้าฯ อังกฤษ บริจาคให้ไทย 415,000 โดส ถึงไทยคืนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น่าเป็นห่วง! คาร์บอมบ์บึ้มสนั่น กรุงคาบูล อัฟกานิสถาน ใกล้พื้นที่สีเขียว
บทความถัดไปจีนเก็บเพิ่ม 3 เหรียญทอง วันที่ 3 ส.ค. ยังนำตารางเหรียญโอลิมปิก