การเมืองมาเลย์ระอุ! นายกฯยืนกราน ไม่ลาออก รอเปิดโหวตไม่ไว้วางใจก.ย.นี้

แฟ้มภาพ นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย (รอยเตอร์)

การเมืองมาเลย์ระอุ! นายกฯยืนกราน ไม่ลาออก รอเปิดโหวตไม่ไว้วางใจก.ย.นี้

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ปฏิเสธที่จะลาออกจากตำแหน่งตามกระแสเสียงที่มีการเรียกร้องมา แต่กล่าวว่าตนเองจะยอมเผชิญการโหวตไม่วางไว้ใจในการอภิปรายในรัฐสภาในเดือนกันยายนนี้

ทั้งนี้สถานการณ์ตึงเครียดทางการเมืองในมาเลเซียขยายวงหนักขึ้นหลังจากกษัตริย์มาเลเซียทรงออกมาตำหนิรัฐบาลนายมูห์ยิดดินว่าทำให้รัฐสภาเกิดความสับสนเข้าใจผิด และยังมีกลุ่มผู้ประท้วงออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อวันอังคาร(3 ส.ค.)ที่ผ่านมา ส.ส.หลายคนของพรรคอัมโน ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลใหญ่ที่สุดในรัฐบาลมูห์ยิดดิน ได้ประกาศถอนการสนับสนุนนายมูห์ยิดดินไปและยังมีรัฐมนตรีในคณะรัฐบาลได้ขอลาออกไปด้วย 1 ราย

แกนนำในพรรคอัมโนชี้ว่า การถอนความสนับสนุนของกลุ่มส.ส.ดังกล่าว หมายความว่านายมูห์ยิดดิน ไม่ได้กุมเสียงข้างมากในรัฐสภาอีกต่อไปด้วย

อย่างไรก็ตาม นายมูห์ยิดดิน ออกมากล่าวทางโทรทัศน์ หลังจากได้หารือกับคณะที่ปรึกษาเมื่อคืนที่ผ่านมาและได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่าน อับดุลเลาะห์ อาหมัด ชาห์ กษัตริย์มาเลเซียในวันพุธ(4 ส.ค.)ว่า ในการเข้าเฝ้าตนได้ถวายรายงานว่าตนมีหนังสือแสดงความสนับสนุนเพียงพอที่มั่นใจได้ว่าตนยังคงได้รับความไว้วางใจจากส.ส.เสียงข้างมากในรัฐสภาอยู่ในขณะนี้ ดังนั้น การจะลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีภายใต้รัฐธรรมนูญนั้น จะไม่เกิดขึ้น และว่า การยื่นญัตติโหวตไม่ไว้วางใจตนในรัฐสภานั้น จะเสนอให้มีขึ้นในเดือนกันยายนนี้

โดยนายมูห์ยิดดินกล่าวด้วยว่า กษัตริย์มาเลเซียทรงเห็นชอบกับข้อเสนอนี้แล้ว

ทั้งนี้หลังจากนายมูห์ยิดดินขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อปีที่ผ่านมา รัฐบาลมูห์ยิดดินก็เผชิญเรื่องอื้อฉาวมากมายที่สั่นคลอนเสียงสนับสนุนให้ลดน้อยถอยลง ท่ามกลางเสียงเรียกร้องให้นายมูห์ยิดดินลาออกที่มากขึ้นเรื่อยๆ ผลจากความล้มเหลวของรัฐบาลในการจัดการรับมือกับสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รพ.บุษราคัมเปิดไอซียูอีก 17 เตียง เผยสัปดาห์นี้ผู้ป่วยโควิดใช้เครื่องออกซิเจนลดลง
บทความถัดไปคลัสเตอร์สถานบันเทิงสมุยติดโควิดเพิ่มอีก 8 ราย (มีคลิป)