กรีซเร่งอพยพครั้งใหญ่ หลังไฟป่าลุกลาม

ไฟไหม้ป่าบริเวรหมู่บ้าน Afidnes ชานกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม (เอเอฟพี)

กรีซเร่งอพยพครั้งใหญ่ หลังไฟป่าลุกลาม

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม นักท่องเที่ยวและผู้อยู่อาศัยในพื้นที่หลายพันคนต้องอพยพ ท่ามกลางหมอกควันและเถ้าถ่านปกคลุมทั่วทั้งท้องฟ้าของกรุงเอเธนส์ ของกรีซ ขณะที่ไฟป่ายังคงไหม้ลุกลามติดต่อกันเป็นวันที่ 11 แล้วในหลายพื้นที่ทั่วประเทศกรีซ

ขณะนี้มีนักดับเพลิงชาวกรีซอย่างน้อย 1,450 นาย กำลังต่อสู้กับไฟป่าพร้อมกับเครื่องบินดับไฟ 15 ลำ ด้วยความช่วยเหลือจากนานาประเทศ ส่วนไฟป่าคาดว่าจะลุกไหม้อย่างต่อเนื่องเพราะมีลมแรงและอุณหภูมิสูงถึง 38 องศาในบางจังหวัด

ทั้งนี้ประเทศตุรกีและกรีซกำลังต่อสู้อยู่กับไฟป่าที่รุนแรงเป็นเวลานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว พร้อมกับการเผชิญกับคลื่นความร้อนที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตจากเหตุไฟป่าในกรีซแล้ว 2 รายและในตุรกีอีก 8 ราย

โดยผู้เชี่ยวชาญระบุว่า สภาพอากาศที่รุนแรงเช่นนี้มีความเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ (Climate change) และจากร่างรายงานขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่า ภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียนเป็นจุดที่เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และเตือนว่าคลื่นความร้อน ความแห้งแล้ง และไฟป่าจะรุนแรงขึ้นในอนาคต โดยอุณหภูมิจะพุ่งสูงขึ้นอีก

ไฟป่าที่หมู่บ้านKyrynthosทางเหนือของเกาะEvia เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม (Photo by Sotiris DIMITROPOULOS / Eurokinissi / AFP)
เอลิคอปเตอร์ทิ้งน้ำเพื่อดับไฟป่าบริเวณใกล้กับเมือง Malakasa ทางเหนือของกรุงเอเธนส์ เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม (Photo by Louisa GOULIAMAKI / AFP)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พณ.ขนกูรูแนะเอาตัวรอดท่ามกลางวิกฤตโควิด ผ่านสัมมนาออนไลน์
บทความถัดไปบีทีเอส ประกาศเกิดเหตุขัดข้องสถานีอนุสาวรีย์ชัยฯ งดรับ-ส่งผู้โดยสาร