ไฟป่าดิกซีรุนแรงเป็นอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์รัฐแคลิฟอร์เนีย

ภาพความเสียหายจากไฟป่า ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา (เอเอฟพี)

ไฟป่าดิกซีรุนแรงเป็นอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์รัฐแคลิฟอร์เนีย

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ไฟป่าดิกซีบริเวณทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา กลายเป็นไฟป่าที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ในประวัติศาสตร์ของรัฐ นอกจากนี้ ยังมีรายงานผู้สูญหายอีก 3 คน และประชาชนอีกหลายพันคนต้องหนีเปลวไฟที่กำลังลุกไหม้

ขณะนี้ไฟป่าได้เผาไหม้พื้นที่ขนาดกว่า 1,875 ตารางกิโลเมตร หรือเทียบเท่ากับได้เผาไหม้พื้นที่ใหญ่กว่านครลอสแองเจลิส

ไฟดิกซี เป็นไฟป่าที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ แต่เป็นเพียงหนึ่งใน 11 ไฟป่าที่ใหญ่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ความรุนแรงของไฟป่าดังกล่าวเลวร้ายแซงหน้าไฟป่า เมนโดซิโน เมื่อปี 2018 ส่งผลให้กลายเป็นไฟที่รุนแรงที่สุดเป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์ของรัฐ

Advertisement

นางทามี คูเกลอร์ กล่าวขณะนั่งอยู่ข้างเต็นท์ที่สถานีอพยพหลังจากหนีออกจากเมืองกรีนวิลล์ก่อนที่ไฟจะไหม้ว่า “มันเหมือนกับการขับรถออกจากเขตสงครามที่คุณเห็นในหนัง ย่านที่อยู่อาศัยของฉันถูกไหม้หายไปหมด หายแบบหายไปเลย ทุกคนที่ฉันห่วงและรักอยู่ในย่านนั้น บ้านพวกเขาถูกไหม้หายไปหมดและฉันไม่มีประกันภัยด้วย”

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา นายเกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียได้ไปเยี่ยมซากเมืองที่ถูกเผาไหม้เกรียมของเมืองกรีนวิลล์ โดยได้แสดงความขอบคุณอย่างสุดซึ้งต่อทีมต่างๆ ที่ต่อสู้กับไฟป่า และระบุว่าทางการต้องทุ่มเททรัพยากรในการจัดการป่าไม้และป้องกันไฟป่ามากขึ้น แต่ได้เสริมว่า ความแห้งแล้งเริ่มแห้งขึ้นไปอีก และร้อนกว่าที่เคยเป็นมา เราต้องรับทราบตามตรงว่าสิ่งเหล่านี้คือไฟป่าที่เกิดจากสภาพภูมิอากาศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image