ผลสำรวจอิสราเอลชี้ ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มกระตุ้น ก่อผลข้างเคียงคล้ายกันหรือน้อยกว่าฉีดโดส 2

แฟ้มภาพรอยเตอร์

ผลสำรวจอิสราเอลชี้ ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มกระตุ้น ก่อผลข้างเคียงคล้ายฉีดโดส 2

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ผลสำรวจเบื้องต้นของอิสราเอลเกี่ยวกับฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์โดสที่ 3 หรือเข็มกระตุ้นนั้นพบว่า ผู้ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นดังกล่าวมีความรู้สึกคล้ายกันหรือมีอาการข้างเคียงน้อยกว่าเมื่อเทียบกับหลังจากฉีดวัคซีนโดสที่ 2 ไปแล้ว

ทั้งนี้อิสราเอลได้เริ่มรณรงค์ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มกระตุ้นให้กับประชากรกลุ่มอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไปเมื่อ 10 วันก่อน ส่วนหนึ่งของความพยายามสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อกลายพันธุ์เดลต้าที่มีฤทธิ์แพร่กระจายเชื้อได้ง่าย ซึ่งหลายประเทศกำลังรับมืออยู่

คลาลิต หน่วยสาธารณสุขที่ใหญ่ที่สุดของอิสราเอล เปิดเผยผลสำรวจข้างต้นเมื่อ 8 สิงหาคม โดยระบุว่าได้ทำการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มกระตุ้นให้กับประชากรกลุ่มเป้าหมายไปมากกว่า 240,000 ราย ในจำนวนนี้ราว 4,500 คน ซึ่งได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นระหว่างวันที่ 30 กรกฎาคม-1 สิงหาคม ที่อยู่ในกลุ่มสำรวจ พบว่า 88% บอกว่าภายในไม่กี่วันหลังจากฉีดวัคซีนไฟเซอร์โดสที่ 3 พวกเขามีความรู้สึกคล้ายกับหรือดีกว่าหลังจากฉีดวัคซีนไฟเซอร์โดสที่ 2

ขณะที่ 31% บอกว่ามีอาการข้างเคียงบ้างอย่างเกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่มีอาการปวด ณ ที่ศูนย์ฉีดวัคซีน ราว 0.4% มีอาการหายใจลำบาก และ 1% บอกว่าต้องเข้ารักษาตัวเนื่องจากมีอาการข้างเคียงอย่างหนึ่งหรือมากกว่านั้น

นายแรน เบลิเซอร์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายนวัตกรรมของคลาลิต กล่าวว่า แม้ผลสำรวจนี้จะเป็นผลเบื้องต้นและเป็นการรายงานเอง แต่ได้รับอนุญาตให้นำไปเปรียบเทียบกับผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนไฟเซอร์โดสที่ 2 ได้ ซึ่งปรากฎว่าผู้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นส่วนใหญ่มีอาการคล้ายคลึงกับหรือมีอาการข้างเคียงน้อยกว่าเมื่อเทียบกับการฉีดวัคซีนโดสที่ 2

นายเบลิเซอร์กล่าวอีกว่า แม้จะยังไม่ได้ทำการศึกษาวิจัยผลในระยะยาวเกี่ยวกับประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีนเข็มกระตุ้น แต่ผลการศึกษานี้ยังคงชี้ว่าวัคซีนเข็มกระตุ้นมีประโยชน์ในการสร้างภูมิคุ้มกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon