บังกลาเทศเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิดให้ผู้ลี้ภัยโรฮีนจา

ผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจารอเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ค่ายผู้ลี้ภัยกูตูปาลอง ในบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม (เอเอฟพี)

บังกลาเทศเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิดให้ผู้ลี้ภัยโรฮีนจา

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า บังกลาเทศเริ่มรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาที่อาศัยอยู่อย่างแออัดยัดเยียดในค่ายผู้ลี้ภัยต่างๆในบังกลาเทศแล้ว ขณะที่ชาติในเอเชียใต้แห่งนี้กำลังเผชิญกับจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้น

นายมาห์บูบูร์ ราห์มาน หัวหน้าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่น เปิดเผยว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในเฟสแรกนี้ จะทำให้ได้เห็นผู้ลี้ภัยราว 48,000 คน ในกลุ่มอายุมากกว่า 55 ปี จะได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิดของซิโนฟาร์มภายใน 3 วันข้างหน้านี้

ด้านชามส์ อุด ดูซา รองข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยในบังกลาเทศ กล่าวว่า ยังจะมีการเริ่มฉีดวัคซีนให้กับผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาราว 18,000 คน ที่ถูกย้ายไปอยู่บนเกาะแห่งหนึ่งในอ่าวเบงกอลด้วย

ส่วนนายโรเมน บรีอีย์ หัวหน้าองค์การแพทย์ไร้พรมแดนในบังกลาเทศ ชี้ว่า การฉีดวัคซีนให้กับประชากรทุกกลุ่มอายุเป็นวิธีเดียวที่มีประสิทธิภาพในการหยุดยั้งเชื้อไวรัสจากการแพร่ระบาดไปในหมู่ชาวโรฮีนจาในค่ายผู้ลี้ภัย

Advertisement

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นบังกลาเทศเปิดเผยด้วยว่า เจ้าหน้าที่ได้รณรงค์สร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของวัคซีนในค่ายผู้ลี้ภัยด้วยการส่งอาสาสมัครเดินเคาะประตูบ้านเพื่อให้ข้อมูลกับผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาถึงความสำคัญของการฉีดวัคซีน

จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระบุว่า ในค่ายผู้ลี้ภัยต่างๆในบังกลาเทศที่มีผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาพักพิงอยู่ราว 850,000 คน ได้มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วจำนวน 2,600 ราย และมีผู้เสียชีวิต 29 ราย ทว่าผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่าน่าจะเป็นตัวเลขที่ประเมินต่ำกว่าความเป็นจริง

ขณะที่โรคโควิด-19 ได้คร่าชีวิตผู้คนในบังกลาเทศไปแล้วเกือบ 23,000 ราย และทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสมราว 1.4 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ ซึ่งราว 98% ของผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นการติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้า ที่เป็นเชื้อกลายพันธุ์ซึ่งพบครั้งแรกในอินเดียที่อยู่ติดกับบังกลาเทศ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image