คอลัมน์ไฮไลต์โลก: เปิดแผนแต่ละชาติตั้งเป้าขจัดรถยนต์ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

แฟ้มภาพรอยเตอร์

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: เปิดแผนแต่ละชาติตั้งเป้าขจัดรถยนต์ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

หลายชาติมีแผนเลิกใช้รถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลและให้ใช้รถยนต์พลังงานทางเลือกแทน ในความพยายามลดผลกระทบที่เป็นการซ้ำเติมภาวะโลกร้อน ซึ่งล้วนเกิดจากฝีมือมนุษย์เรา มีประเทศใดบ้างนั้น สำนักข่าวรอยเตอร์รวบรวมข้อมูลส่วนหนึ่งมาให้ดูกัน

นอร์เวย์ ผู้ผลิตน้ำรายใหญ่ในยุโรปตะวันตก ตั้งเป้าให้รถยนต์ใหม่ที่ออกสู่ท้องถนนทั้งหมดเป็นรถที่ปราศจากการปล่อยมลพิษภายในปี 2025 นั่นหมายความว่านอร์เวย์จะหันไปใช้รถยนต์ไฟฟ้าหรือรถยนต์ไฮโดรเจนแทน

อังกฤษเล็งไว้ในปี 2030 โดยนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้ประกาศแผน “ปฏิวัติอุตสาหกรรมสีเขียว” 10 ข้อไปเมื่อปี 2020 หนึ่งในแผนนั้นรวมถึงการห้ามขายรถยนต์ใช้น้ำมันและรถยนต์ดีเซล

Advertisement

สหรัฐอเมริกามีแผนครึ่งทาง ที่กำหนดเป้าไว้ในปี 2030 โดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน เพิ่งประกาศแผนการไว้เมื่อปลายสัปดาห์ก่อนว่า ภายในปี 2030 รถยนต์กว่าครึ่งหนึ่งจากทั้งหมดที่ขายอยู่ในตลาดสหรัฐจะเป็นรถยนต์ไร้การปล่อยมลพิษ แต่สหรัฐก็ยังไม่มีแผนการแบนรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลแต่อย่างใด

สหภาพยุโรป(อียู) ตั้งเป้าที่จะเลิกจำหน่ายรถยนต์ใช้น้ำมันและรถดีเซลในปี 2035 ภายใต้แผนปฏิบัติการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่เปิดเผยออกมาในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ในแผนการนี้ยังมีการแบนรถยนต์ไฮบริดด้วย

ขณะที่ค่ายรถยุโรปต่างเร่งขยายตลาดรถยนต์ไฟฟ้าและรถไฮบริดในยุโรปมากขึ้น จนส่งผลให้ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริดพุ่งสูงขึ้นในตลาดยุโรปจนแซงหน้าตลาดจีนไปในปีที่ผ่านมา

จีน ชาติที่ปล่อยมลพิษมากที่สุดและเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุด ยังไม่มีการกำหนดเป้าหมายที่แน่ชัด แต่ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ในจีนก็ได้ทุ่มลงทุนไปในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว อย่างไรก็ดีเอกสารในปี 2020 ของรัฐบาลจีนระบุว่า ปักกิ่งตั้งเป้าไว้ว่า 25% ของรถยนต์ที่จะผลิตออกสู่ตลาดในปี 2025 จะต้องเป็นรถยนต์พลังงานใหม่ ที่รวมถึงรถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริด และจะกลายมาครองตลาดจีนในปี 2035

ญี่ปุ่นมีแผนห้ามใช้รถยนต์ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลในกลางปี 2030 โดยจะอนุญาตให้จำหน่ายเฉพาะรถไฟฟ้าและรถไฮบริดเท่านั้น

ส่วนอินเดียตั้งเป้าให้จำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าคิดเป็น 30% ของยอดจำหน่ายในตลาดรถอินเดียภายในปี 2030

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image