รบ.ฟิลิปปินส์แจกเงินสดช่วยคนจนช่วงล็อกดาวน์โควิด

ประชาชนต่อแถวรอรับเงินช่วยเหลือ ที่สนามบาสแห่งหนึ่งในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม (เอเอฟพี)

รบ.ฟิลิปปินส์แจกเงินสดช่วยคนจนช่วงล็อกดาวน์โควิด

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้แจกเงินช่วยเหลือให้กับประชาชนคนละ 1,000 เปโซ (661 บาท) โดยราว 80% ของประชาชนมากกว่า 13 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในกรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ มีสิทธิ์ได้รับเงินบรรเทาความเสียหายทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการล็อกดาวน์ครั้งล่าสุด

นายเยซู โกเมซ คนขับสามล้อชาวฟิลิปปินส์วัย 77 ปีก็เป็นหนึ่งในประชาชนหลายร้อยคนที่ต่อคิวรอรับเงินช่วยเหลืออยู่ที่สนามบาสเกตบอล นายโกเมซหารายได้เลี้ยงชีวิตในแต่ละวันอย่างยากลำบาก แม้กระทั่งในช่วงก่อนที่กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์จะถูกล็อกดาวน์เมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งส่งผลให้บรรดาลูกค้าส่วนใหญ่ของเขาอยู่บ้านและทำให้รายได้อันน้อยนิดของเขาลดลงครึ่งหนึ่ง

“นี่เป็นความช่วยเหลือที่ยิ่งใหญ่เพราะถ้าไม่มีเงินช่วยเหลือ ก็คงไม่มีเงินซื้อก๊าซหุงต้ม” นายโกเมซกล่าว ซึ่งปกติได้รายได้ราว 200 เปโซ (132 บาท) ในวันที่โชคดีหน่อยในช่วงล็อกดาวน์

กฎระเบียบที่เข้มงวดยิ่งขึ้น อย่างการล็อกดาวน์และการเคอร์ฟิว 8 ชั่วโมงในช่วงเวลากลางคืน รวมถึงการห้ามรับประทานอาหารในร้านอาหารและห้ามออกกำลังกายกลางแจ้ง คาดว่าจะทำให้เกิดการสูญเสียทางเศรษฐกิจประมาณ 3,000 ล้านดอลลาร์ (100,116 ล้านบาท) ต่อสัปดาห์ นอกจากนี้ยัง ทำให้คนต้องตกงานหลายล้านคน และหลายครอบครัวต้องอดอยาก แต่รัฐบาลของประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ไม่มีตัวเลือกมากนัก เพราะตอนนี้มีประชากรฟิลิปปินส์เพียง 10% เท่านั้นที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วและโรงพยายามก็เต็มไปด้วยผู้ป่วย

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image