สหรัฐแนะฉีดวัคซีนให้คนท้อง ชี้ผลดีมากกว่าผลเสีย

แฟ้มภาพ

สหรัฐแนะฉีดวัคซีนให้คนท้อง ชี้ผลดีมากกว่าผลเสีย

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม นางโรเชล วาเลนสกี ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา (ซีดีซี) ระบุว่า ทางศูนย์แนะนำให้หญิงตั้งครรภ์ทุกคนหรือคนที่วางแผนว่าจะตั้งครรภ์และคนที่ให้นมบุตรไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันตัวจากโควิด-19 วัคซีนนั้นปลอดภัยและมีประสิทธิภาพและต้องเร่งฉีดวัคซีนแล้ว เนื่องจากเราเผชิญกับสายพันธุ์เดลต้าที่แพร่เชื้อได้สูงและทำให้เกิดอาการที่รุนแรงในหญิงตั้งครรภ์ที่ไม่ได้รับวัคซีน โดยจากการศึกษาเมื่อไม่นานมานี้ พบสตรีมีครรภ์เพียง 1 ใน 4 ที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิดอย่างน้อย 1 โดส

ทางซีดีซีกล่าวว่า จากการวิเคราะห์ข้อมูลปัจจุบันพบว่าการฉีดวัคซีนไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงในการแท้งบุตร จากการศึกษาในสตรีมีครรภ์เกือบ 2,500 คน ที่ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 แบบเอ็มอาร์เอ็นเอ อย่างวัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นา ในอายุครรภ์ไม่เกิน 20 สัปดาห์

ในรายงานระบุว่า อัตราการแท้งบุตรจากการได้รับวัคซีนโควิด-19 อยู่ที่ประมาณ 13% ซึ่งใกล้เคียงกับอัตราการแท้งบุตรปกติที่ 11-16% ของการตั้งครรภ์ทั้งหมด

ทั้งนี้ประโยชน์ของการรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับหญิงตั้งครรภ์มีมากกว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น โดยความเสี่ยงในการเจ็บป่วยรุนแรงและภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากการติดเชื้อโควิด-19 ในหมู่คนตั้งครรภ์ ทำให้การฉีดวัคซีนสำหรับประชากรกลุ่มนี้มีความเร่งด่วนมากกว่าที่เคย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon