เผยกูเกิลอาจลดเงินเดือน พนง.ที่เลือกเวิร์กฟรอมโฮมถาวร

แฟ้มภาพ เอเอฟพี

เผยกูเกิลอาจลดเงินเดือน พนง.ที่เลือกเวิร์กฟรอมโฮมถาวร

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า พนักงานบริษัท กูเกิล ในสหรัฐอเมริกา ที่เลือกที่จะทำงานจากที่บ้านเป็นการถาวร อาจจะถูกปรับลดค่าจ้างลง

กูเกิล บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี ได้พัฒนาเครื่องคำนวณเงินค่าจ้างที่จะช่วยให้พนักงานเห็นผลกระทบของการทำงานทางไกล หรือการกลับไปทำงานในบริษัท

จากการคิดคำนวณข้างต้น อาจส่งผลให้พนักงานที่ทำงานที่บ้านบางคน โดยเฉพาะผู้ที่ต้องเดินทางไกล อาจถูกลดค่าจ้างลงโดยไม่ต้องเปลี่ยนที่อยู่ ทั้งนี้กูเกิลยังไม่มีแผนที่จะใช้นโยบายดังกล่าวในสหราชอาณาจักรตอนนี้

พนักงานในบริษัทหลายแห่งได้พิสูจน์แล้วว่าการทำงานที่บ้านอย่างถาวรนั้นสามารถทำได้ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19

Advertisement

หลายบริษัทกำลังคิดว่าจะให้พนักงานทำงานอย่างไรเมื่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย แม้ว่าสหรัฐจะยังต้องต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าอยู่

บริษัทในย่านซิลิคอนวัลเลย์บางแห่งอยากให้พนักงานกลับไปทำงานที่บริษัทเช่นเดิมและกำลังทดลองระบบโครงสร้างจ่ายเงินเดือนของพนักงาน โดยบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง ไมโครซอฟต์ เฟซบุ๊ก และ ทวิตเตอร์ เสนอจะจ่ายเงินเดือนพนักงานน้อยลง โดยอ้างอิงจากค่าครองชีพในพื้นที่ที่พนักงานคนดังกล่าวอยู่ที่อาจไม่สูงนัก แต่บริษัทเล็กๆ อย่าง เรดดิท และ ซิลโลว์ ระบุว่า จะจ่ายเงินให้พนักงานเหมือนเดิมไม่ว่าพนักงานคนนั้นจะทำงานอยู่ในพื้นที่ใดก็ตาม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image