นายกฯมาเลเซีย ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เตรียมเข้าเฝ้าฯวันนี้

นายกฯมาเลเซีย ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เตรียมเข้าเฝ้าฯวันนี้

เอเอฟพีรายงานว่า นายมูฮัมหมัด เรดซวน ยูโซฟ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมนี้ว่า นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน เตรียมลาออกจากตำแหน่งในวันที่ 16 สิงหาคมนี้ หลังจากไม่ประสบผลสำเร็จในการดึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคฝ่ายค้านให้เข้ามาหนุนหลัง ค้ำบัลลังก์นายกรัฐมนตรีต่อไป

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายมูห์ยิดดิน ได้แจ้งการตัดสินใจลาออกให้กับบรรดาส.ส.ภายในพรรคของตนเองเรียบร้อยแล้ว ในการประชุมกันที่กรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม โดย เตรียมประชุมคณะรัฐมนตรีเป็นครั้งสุดท้ายในวันที่ 16 สิงหาคม แล้วจะเดินทางเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย เพื่อถวายหนังสือลาออกจากตำแหน่งในทันที

ทั้งนี้นายมูห์ยิดดินกล่าวกับนายมูฮัมหมัดว่า การพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของตนขึ้นอยู่กับพระประสงค์ของ สุลต่าน อับดุลเลาะห์ อาหมัด ชาห์ พระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย ว่าจะทรงรับหนังสือลาออกจากตำแหน่งของตนหรือไม่

มีรายงานข่าวสะพัดในมาเลเซียว่า หากนายมูห์ยิดดิน ตัดสินใจลาออก จะมีการฟอร์มรัฐบาลใหม่ขึ้นมาทำหน้าที่แทน โดยไม่ต้องจัดให้มีการเลือกตั้ง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างไรก็ตาม เนื่องจากไม่มีใครอยู่ในสถานะเด่นชัด จนได้รับเสียงสนับสนุนมากพอ คาดว่าอาจต้องใช้เวลาอีกนานหลายวันสำหรับการวิ่งเต้นและต่อรองทางการเมือง เพื่อดึงเอาส.ส.เข้ามาสนับสนุนการจัดตั้งรัฐบาลผสมใหม่ขึ้น

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ยังต้องได้รับการแต่งตั้งจากพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับเสียงข้างมากของส.ส.ในสภาฯให้การสนับสนุนอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เวย์ ไทเทเนียม ส่งเพลงแร็พที่เขียนไว้ 15 ปีก่อน เพื่อเป็นกระบอกเสียงให้ ปชช. (คลิป)
บทความถัดไปกำนันตำบลเสม็ดยันตรวจ ATK เจอติดโควิดเพียบ ร้องผู้ว่าชลบุรี ผู้ป่วยต้องขี่มอเตอร์ไซค์ไปรับยาเองที่โรงพยาบาล