นายกฯ แคนาดาประกาศเลือกตั้งก่อนกำหนด

นายจัสติน ทรูโด ทักทายกับผู้สนับสนุนของพรรค ที่กรุงออตตาวา รัฐออนแทริโอ แคนาดา เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม (รอยเตอร์)

นายกฯ แคนาดาประกาศเลือกตั้งก่อนกำหนด

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา ประกาศจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 20 กันยายนนี้ ก่อนกำหนด 2 ปี ซึ่งมีขึ้นหลังจากนายทรูโดได้เข้าพบกับนางแมรี ไซมอน ผู้สำเร็จราชการแทนของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ประมุขแห่งเครือจักรภพอังกฤษ เพื่อขอให้ยุบสภาและให้จัดการเลือกตั้งทั่วไปขึ้น ในความพยายามของทรูโดที่จะแสวงหาอำนาจไว้ในมือเพิ่มมากขึ้นในการนำประเทศออกจากวิกฤตแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

โดยแม้จะมีการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 การอนุมัติงบประมาณของรัฐบาลกลางและกฎหมายสำคัญอื่นๆ ที่มีฝ่ายค้านสนับสนุนในปีที่ผ่านมา แต่นายทรูโด ซึ่งดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี 2015 กลับกล่าวว่า รัฐสภามีการทำงานที่ผิดปกติ

ขณะที่โพลสำรวจชี้ว่ามีแนวโน้มที่พรรคเสรีนิยมของทรูโดจะชนะการเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน แต่อาจไม่ได้เป็นเสียงข้างมากในรัฐสภา ทั้งนี้ปัจจุบันพรรคของนายทรูโดเป็นเสียงส่วนน้อย จึงต้องพึ่งพาเสียงสนับสนุนจากพรรคอื่นในการบริหารประเทศ

นายทรูโดกล่าวหลังการประชุมว่า ชาวแคนาดาจำเป็นต้องเลือกว่าเราจะจบการต่อสู้กับโควิด-19 และสร้างประเทศให้กลับมาดีขึ้นอีกครั้งอย่างไร ตั้งแต่เรื่องการฉีดวัคซีนให้ครบไปจนถึงการได้รับการสนับสนุนจากประชาชนไปตลอดทางจนกว่าจะสิ้นสุดวิกฤตนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon