ไบเดนปกป้องคำสั่งถอนทหารจากอัฟกานิสถาน โบ้ยผู้นำ-ทหารอัฟกันไม่ตั้งใจสู้

ไบเดนปกป้องคำสั่งถอนทหารจากอัฟกานิสถาน โบ้ยผู้นำ-ทหารอัฟกันไม่ตั้งใจสู้

หลังกลุ่มติดอาวุธทาลิบันสามารถยึดครองกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถานได้เป็นผลสำเร็จ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกาออกมาย้ำว่า เขายังคงยืนยันการตัดสินใจของตนเองในการถอนทหารสหรัฐออกจากอัฟกานิสถาน และปฏิเสธคำวิพากษ์วิจารณ์ว่าการถอนทหารดังกล่าวทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้นตามมา

ไบเดนกล่าวโทษผู้นำทางการเมืองของอัฟกานิสถานที่เดินทางหลบหนีออกนอกประเทศ รวมถึงความไม่ตั้งใจของกองทัพอัฟกานิสถานที่จะต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธทาลิบัน ว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้อัฟกานิสถานถูกยึดครอง ทั้งยังกล่าวโทษอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ว่าเป็นผู้ทำให้ทาลิบันกลับมามีอำนาจอีกครั้ง จนกระทั่งกลับมาอยู่ในจุดที่แข็งแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2001

“ผมยังคงยืนยันการตัดสินใจของตนเอง เพราะหลังจาก 20 ปีผมได้เรียนรู้ด้วยหนทางที่ยากลำบากว่าไม่มีช่วงเวลาใดที่จะเป็นเวลาที่ดีในการที่จะถอนทหารสหรัฐ และนั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมเรายังอยู่ที่นั่น แต่ความเป็นจริงก็คือสิ่งที่เกิดขึ้นเร็วกว่าที่เราคาดการณ์ เพราะผู้นำทางการเมืองของอัฟกานิสถานก็ยอมแพ้แล้วหนีออกนอกประเทศ กองทัพอัฟกานิสถานก็ยอมแพ้ บางครั้งพวกเขาไม่แม้แต่พยายามที่จะต่อสู้เสียด้วยซ้ำ”ไบเดนกล่าว

ผู้นำสหรัฐกล่าวด้วยว่าการตัดสินใจของเขายังเป็นผลจากคำมั่นสัญญาที่เคยให้กับทหารสหรัฐว่า เขาจะไม่ขอให้ทหารต้องเสี่ยงชีวิตไปกับสงครามที่ควรจะยุติลงเมื่อนานมาแล้ว

“ผู้นำของเราก็ทำเช่นนั้นในเวียดนามเมื่อผมไปที่นั่นในฐานะคนหนุ่ม ผมจะไม่ทำอย่างนั้นกับอัฟกานิสถาน ผมรู้ดีว่าการตัดสินใจของผมจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ แต่ผมขอเลือกที่จะรับเอาคำวิพากษ์วิจารณ์ทั้งหมดเหล่านั้นไว้เองมากกว่าจะปล่อยให้การตัดสินใจในเรื่องนี้ต้องรอถึงประธานาธิบดีอีกคน”ไบเดนกล่าว

ไบเดนกล่าวอีกว่า เขายังได้เตือนผู้นำทาลิบันว่าต้องปล่อยให้กระบวนการการถอนตัวออกจากอัฟกานิสถานของสหรัฐเป็นไปโดยปราศจากอุปสรรค ไม่เช่นนั้นก็ต้องเผชิญกับการทำลายล้างด้วยกองกำลัง

การตัดสินใจที่จะถอนทหารสหรัฐออกจากอัฟกานิสถานทำให้เกิดคำวิพากษ์วิจารณ์ตามมาทั้งจากชาติพันธมิตรของสหรัฐรวมถึงฝ่ายตรงข้าม หลังจากรัฐบาลอัฟกานิสถานล้มลงภายในเวลาเพียงไม่กี่วัน ขณะที่สหรัฐรวมถึงชาติอื่นๆ อาทิ อังกฤษ ต้องเร่งส่งทหารเข้าไปเพื่อช่วยอพยพพลเรือนรวมถึงเจ้าหน้าที่ในสถานเอกอัครราชทูตออกจากกรุงคาบูลเป็นการด่วน

แม้ไบเดนจะต้องเผชิญกับความเสี่ยงทางการเมืองต่อการตัดสินใจดังกล่าว แต่ดูเหมือนชาวอเมริกันจำนวนมากก็ยังแสดงความสนับสนุนการตัดสินใจทั้งของไบเดนและทรัมป์ที่จะถอนกำลังทหารออกจากอัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นสงครามที่ยาวนานที่สุดของสหรัฐกินเวลาถึง 20 ปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon