นายทุนเศร้า! OnlyFans ประกาศแบนคลิปโป๊ เริ่มตุลาคมนี้

onlyfans
ภาพ AP

นายทุนเศร้า! OnlyFans ประกาศแบนคลิปโป๊ เริ่มตุลาคมนี้

เว็บไซต์บลูมเบิร์ก รายงานเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ระบุว่า OnlyFans แพลตฟอร์มเข้าถึงคอนเทนต์แบบชำระเงินชื่อดังจะห้าม ครีเอเตอร์ เผยแพร่คลิปวิดีโอทางเพศที่โจ่งแจ้ง เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป โดยจะอนุญาตให้เผยแพร่เฉพาะภาพและวิดีโอแบบนู้ดเท่านั้น

การเปลี่ยนแปลงนโยบายดังกล่าวมีขึ้นหลังจาก OnlyFans ถูกกดดันจากหุ้นส่วนธุรกิจที่เป็นธนาคาร และบริการชำระเงินต่างๆ ในขณะที่ OnlyFans เองก็พยายามที่จะระดมทุนจากนักลงทุนภายนอกในมูลค่าประเมินมากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

“เพื่อให้มั่นใจว่าแพลตฟอร์มของเราจะยั่งยืน และเป็นเวทีสำหรับชุมชนครีเอเตอร์และแฟนๆ ที่ครอบคลุม เราต้องพัฒนาเนื้อหาและระเบียบคำแนะนำ” OnlyFans บริษัทที่บริหารโดย ทิม สโตคลีย์ ผู้ก่อตั้ง และเป็นเจ้าของโดย ลีโอนิด แรดวินสกี เจ้าของธุรกิจด้านอินเตอร์เน็ต

ทั้งนี้ สื่อสังคมออนไลน์ OnlyFans เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมแบบก้าวกระโดดในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยกลุ่มคนทำอาชีพขายบริการทางเพศ นักดนตรี และอินฟลูเอนเซอร์ออนไลน์ประเภทต่างๆ เลือกใช้บริการในการหารายได้ และดึงดูดผู้เข้าใช้บริการได้มากถึง 130 ล้านยูสเซอร์

อย่างไรก็ตาม นอกจากครีเอเตอร์ที่เป็นนักดนตรี เทรนเนอร์ออกกำลังกาย เชฟ และอื่นๆ แล้ว OnlyFans ยังดึงดูดครีเอเตอร์ที่เผยแพร่คลิปการมีเพศสัมพันธ์ และส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ค้าบริการทางเพศ และเป็นกลุ่มที่ได้รับความนิยมสูง

ทั้งนี้ OnlyFans เคยได้รับเสียงชื่นชมในฐานะเป็นพื้นที่ปลอดภัยในการหารายได้ให้กับผู้มีอาชีพค้าบริการทางเพศ แต่งานลักษณะนี้ก็ยังคงไม่เป็นที่ยอมรับในสังคมนัก

ขณะที่บริษัทสร้างรายได้มากถึง 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อปี 2020 และคาดว่าจะทำรายในในปีนี้เพิ่มขึ้นได้อีก 20 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม OnlyFans ระบุว่า จะมีการปรับระเบียบในไม่กี่วันข้างหน้านี้

ทั้งนี้ ข่าวการปรับระเบียบดังกล่าวของ OnlyFans สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มผู้ค้าบริการทางเพศที่พึ่งพารายได้จากแพลตฟอร์มนี้เป็นรายได้หลัก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon