มาเลย์ผุด”ตำรวจไซเบอร์”ไล่เตือนผู้ใช้ทวิตเตอร์วิจารณ์นายกฯ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียเริ่มส่งหน่วยตำรวจไซเบอร์ออกเตือนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตที่วิพากษ์วิจารณ์นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ซึ่งในช่วงหลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในกรณีที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับเงินกองทุน 1เอ็มดีบี ที่ถูกโอนเข้าบัญชีส่วนตัวของนายนาจิบ มูลค่า 681 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ในคดีดังกล่าว อัยการสูงสุดของมาเลเซียประกาศปิดการสืบสวนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยระบุว่าเงินก้อนดังกล่าวเป็นเงินที่ได้รับบริจาคจากผู้อุปถัมภ์จากซาอุดีอาระเบียและเป็นจำนวนเงินที่คืนไปทั้งหมดแล้ว ขณะที่นายนาจิบยืนยันความบริสุทธิ์ของตนเอง และว่าตนไม่ได้นำเงินก้อนดังกล่าวไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตน

อย่างไรก็ตามผลของคดีดังกล่าวก็ไม่ได้ทำให้กระแสความไม่พอใจในตัวนายนาจิบในโลกสังคมออนไลน์ลดลง ส่งผลให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ รวมถึงมีการแชร์รูปการ์ตูนล้อเลียนนายนาจิบในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง

ฟาห์มี เรซา ศิลปินชื่อดังชาวมาเลเซียเจ้าของผลงานเปิดเผยในเวลาต่อมาว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจส่งข้อความเตือนผ่านบัญชีทวิตเตอร์ของตน โดยระบุว่าเจ้าหน้าที่จับตาดูบัญชีทวิตเตอร์ของฟาห์มีอยู่ และเตือนให้ “ใช้ทวิตเตอร์อย่างรอบคอบและอยู่ภายใต้กฎหมาย”

รายงานระบุว่าฟาห์มีไม่ใช่คนแรกที่ได้รับคำเตือนจากการให้ความเห็นในโลกสังคมออนไลน์ โดยข้อความที่ระบุว่า “จะมีการดำเนินการกับบุคคลที่เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ” กลายเป็นข้อความที่ปรากฏอยู่เป็นปกติในช่วงนี้ควบคู่กับชื่อบัญชีทวิตเตอร์ที่ถูกเพ่งเล็ง ขณะที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งที่แสดงความไม่เห็นด้วยกับผลการตัดสินของอัยการสูงสุดในคดีนายนาจิบนั้น บัญชีของเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุกับผู้ใช้ทวิตเตอร์รายนี้นี้ว่า “จะมีการสืบสวนเกี่ยวกับการโพสต์ข้อความของบัญชีทวิตเตอร์นี้”

ด้านโฆษกตำรวจมาเลเซียยืนยันว่าบัญชีทวิตเตอร์ดังกล่าวเป็นของเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยงานที่ดูแลโลกไซเบอร์ อย่างไรก็ตามโฆษกปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับคำเตือนต่างๆ รวมถึงคำเตือนที่ถูกส่งไปยังศิลปินผู้วาดภาพล้อเลียนที่มีการเปิดเผยออกมาก่อนหน้านี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เหตุระทึก เพลิงเผาชุมชนใหญ่บางปะอิน ลูกชายฝ่าเปลวเพลิงช่วยพ่อ (คลิป)
บทความถัดไปรังสิตป่วน ! รถไฟฟ้าจ่อสร้างรั้วปิดทางเข้าออก บ้าน ‘สุชาติ สวัสดิ์ศรี’ ศิลปินแห่งชาติโดนด้วย