เอฟดีเอสหรัฐรับรองมาตรฐานวัคซีนไฟเซอร์ ใช้ทั่วไปแทนฉุกเฉินแล้ว

เอฟดีเอสหรัฐรับรองมาตรฐานวัคซีนไฟเซอร์ ใช้ทั่วไปแทนฉุกเฉินแล้ว

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (เอฟดีเอ) ได้ให้การรับรองการใช้งานวัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์อย่างเต็มรูปแบบแล้ว ทำให้วัคซีนดังกล่าวได้เป็นวัคซีนต้านโควิด-19 ตัวแรกที่ผ่านการอนุมัติการใช้งานที่ไม่ใช่เฉพาะกรณีฉุกเฉินอย่างเป็นทางการ และสหรัฐก็เป็นประเทศแรกที่ให้การรับรองวัคซีนต้านโควิด-19 เพื่อการใช้งานทั่วไป

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐ ออกมากล่าวถึงผู้ที่ยังมีความลังเลที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนจนกว่าจะได้รับการรับรองมาตรฐานจากเอฟดีเอ ได้ยกย่องการรับรองของเอฟดีเอครั้งนี้ว่าเป็น “มาตรฐานทอง” และว่า นี่เป็นช่วงเวลาที่ทุกคนกำลังรอคอย พร้อมกับขอให้ทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีนในวันนี้

ด้านนายอัลเบิร์ต บูร์ลา ซีอีโอไฟเซอร์ ชี้ว่า การรับรองวัคซีนไฟเซอร์ของเอฟดีเอถือเป็นหลักชัยสำคัญที่เขาเห็นว่าจะช่วยปลดข้อสงสัยและความเคลือบแคลงที่อยู่ในใจของผู้คน

ไฟเซอร์ระบุว่า การให้การรับรองการใช้งานวัคซีนไฟเซอร์อย่างเป็นทางการของเอฟดีเอสหรัฐเป็นกระบวนการที่ต้องใช้เอกสารประกอบมากถึง 360,000 หน้า พร้อมกับการตรวจสอบอย่างเข้มงวดมากอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

ขณะที่เอฟดีเอย้ำว่า ข้อมูลที่ได้จากหลักฐานในการใช้งานจริงของวัคซีนไฟเซอร์ ชี้ให้เห็นว่าผลข้างเคียงรุนแรงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก

ปัจจุบันได้มีการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ภายใต้การใช้งานฉุกเฉินในสหรัฐไปแล้วมากกว่า 200 ล้านโดส ขณะที่ทั่วโลกก็ได้มีการใช้งานวัคซีนดังกล่าวไปแล้วหลาย 1,000 ล้านโดส นับตั้งแต่เดือนธันวาคมปีก่อนจนถึงขณะนี้

ทั้งนี้ โมเดอร์นาก็ได้ยื่นคำร้องขอให้เอฟดีเออนุมัติการใช้งานอย่างเป็นทางการของวัคซีนของบริษัทอยู่ ขณะที่จอห์นสันแอนด์จอห์นสันหวังว่าจะสามารถดำเนินการยื่นคำร้องได้ในปลายปีนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon