โต้กลับ! อิสราเอลทิ้งบอมบ์ปาเลสไตน์ หลังฮามาสปล่อยบอลลูนไฟต่อเนื่อง

ชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับบาดเจ็บอยู่บนเปลหามหลังจากเข้าร่วมในการประท้วงที่ชายแดนอิสราเอล - กาซา เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม (รอยเตอร์)

โต้กลับ! อิสราเอลทิ้งบอมบ์ปาเลสไตน์ หลังฮามาสปล่อยบอลลูนไฟต่อเนื่อง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม กองทัพอิสราเอลระบุว่า ได้ใช้เครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ฐานที่ตั้งของกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาเพื่อเป็นการตอบโต้บอลลูนไฟที่ปล่อยมาจากฝั่งปาเลสไตน์ที่ทำให้เกิดไฟไหม้บริเวณตอนใต้ของอิสราเอล

อย่างไรก็ตามยังไม่มีการรายงานถึงผู้บาดเจ็บจากการโจมตีทางอากาศ ซึ่งพุ่งเป้าไปที่โรงงานผลิตอาวุธและจุดปล่อยจรวดของกลุ่มฮามาสซึ่งปกครองพื้นที่บริเวณฉนวนกาซา

ตั้งแต่ที่อียิปต์เข้ามาเป็นตัวกลางในการยุติสงคราม 11 วันระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา กลุ่มติดอาวุธฮามาสได้ส่งบอลลูนที่บรรจุวัตถุไวไฟไปยังอิสราเอลอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้กองทัพอิสราเอลตัดสินใจโจมตีโรงงานของกลุ่มฮามาส

ด้านปาเลสไตน์ระบุว่า บอลลูนไฟส่งไปเพื่อกดดันให้อิสราเอลลดข้อจำกัดกับปาเลสไตน์และอนุญาตให้เข้าถึงพื้นที่กาซา ส่วนหน่วยงานกู้ภัยและดับเพลิงของอิสราเอลเปิดเผยว่า บอลลูนเหล่านั้นถูกปล่อยมาในวันที่ 23 สิงหาคม ซึ่งทำให้เกิดไฟไหม้ตลอดตามแนวชายแดนอิสราเอล-กาซา

ทั้งนี้ความรุนแรงบริเวณชายแดนได้ปะทุขึ้นอีก แม้จะมีการประกาศของอิสราเอลเมื่อสัปดาห์ที่แล้วให้กาตาร์กลับมาช่วยเหลือปาเลสไตน์อีกครั้ง ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่ถูกมองว่าเป็นการสนับสนุนการสู้รบที่เปราะบางนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon