ผลศึกษาเผย ‘โลกร้อน’ ทำยุโรปน้ำท่วมบ่อยขึ้น-หนักขึ้น

แฟ้มภาพ น้ำท่วมในเยอรมนี (รอยเตอร์)

ผลศึกษาเผย ‘โลกร้อน’ ทำยุโรปน้ำท่วมบ่อยขึ้น-หนักขึ้น

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม มีการเปิดเผยผลการศึกษาของ กลุ่มเครือข่ายความร่วมมือด้านสภาพภูมิอากาศนานาชาติระบุว่า การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ทำให้โอกาสในการเกิดน้ำท่วมที่รุนแรงเพิ่มขึ้นสูงสุด 9 เท่า อย่างที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของเยอรมนีและเบลเยียมเมื่อเดือนก่อน

ผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศระบุว่า มีความเชื่อมโยงเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศซึ่งเกิดจากกิจกรรมของมนุษย์กับสภาพอากาศที่รุนแรงขึ้น

ในการคำนวณบทบาทของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อปริมาณน้ำฝนที่ส่งผลให้เกิดน้ำท่วม ทางนักวิทยาศาสตร์ได้วิเคราะห์สถิติที่ผ่านมาและใช้คอมพิวเตอร์จำลองสถานการณ์เพื่อเปรียบเทียบสภาพอากาศในปัจจุบันกับสภาพอากาศในอดีต โดยสถานการณ์ปัจจุบันโลกอุ่นขึ้นประมาณ 1.2 องศาเซลเซียส เนื่องจากการปล่อยมลพิษที่มาจากกิจกรรมของมนุษย์

ผู้เชี่ยวชาญโฟกัสไปที่ระดับน้ำฝนใน 1 วันและ 2 วัน และพบว่าพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก 2 แห่งมีปริมาณน้ำฝนสูงแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในช่วงเดือนที่ผ่านมา

โดยในภูมิภาคอาห์และเอฟของเยอรมนี มีปริมาณน้ำฝนต่อวัน 93 มม.ในวันที่มีฝนตกหนักมากที่สุด ส่วนที่ภูมิภาคมูสของเบลเยียม มีปริมาณน้ำฝน 106 มม. ในระยะเวลาเพียงสองวัน
ทางผู้เชี่ยวชาญคำนวณว่าน้ำท่วมเช่นนี้มีโอกาสเกิดเพิ่มขึ้น 1.2 ถึง 9 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงยุคก่อนอุตสาหกรรม

ผลการศึกษาระบุว่าฝนตกหนักที่เกิดขึ้นในเยอรมนีและภูมิภาคเบเนลักซ์ มีความรุนแรงมากขึ้น 3-19% เนื่องจากพฤติกรรมของมนุษย์ ส่วนนายแฟรงก์ ไครเอนคัมป์ จากกรมอุตุนิยมวิทยาของเยอรมนีระบุว่า การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศเพิ่มโอกาสในการเกิดน้ำท่วมและเพิ่มความรุนแรงของมันได้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon