เสียเปล่า! ญี่ปุ่นระงับใช้วัคซีนโมเดอร์นา 1.63 ล้านโดส เหตุพบปนเปื้อน

แฟ้มภาพ วัคซีนโมเดอร์นา (รอยเตอร์)

เสียเปล่า! ญี่ปุ่นระงับใช้วัคซีนโมเดอร์นา 1.63 ล้านโดส เหตุพบปนเปื้อน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม บริษัทโมเดอร์นา อิงค์ ผู้ผลิตวัคซีนจากสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า ได้ระงับการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ราว 1.63 ล้านโดส ในญี่ปุ่น หลังได้รับแจ้งว่ามีการปนเปื้อนฝุ่นละอองในขวดวัคซีน โดยทางบริษัทระบุว่า การปนเปื้อนอาจเกิดจากปัญหาการผลิตในสายการผลิตแห่งหนึ่งที่โรงงานในสเปน

วัคซีนล็อตที่เป็นปัญหามีจำนวน 565,400 โดส และเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนทางโมเดอร์นาจึงได้ระงับการใช้วัคซีนล็อตที่ผลิตติดกันอีก 2 ล็อต นอกจากนี้ทางโมเดอร์นาระบุว่า จนถึงปัจจุบันยังไม่พบปัญหาด้านความปลอดภัยหรือประสิทธิภาพ พร้อมเสริมว่าบริษัทจะทำงานร่วมกับบริษัททาเคดะ ฟามาซูติคอล ซึ่งเป็นหุ้นส่วน และหน่วยงานกำกับดูแลเพื่อแก้ไขปัญหานี้

ด้านบริษัททาเคดะกล่าวว่า ได้ทำการตรวจสอบฉุกเฉินหลังจากพบฝุ่นละอองขนาดเล็กในขวดวัคซีนจำนวนมากที่จุดฉีดวัคซีน

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นกล่าวเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 26 สิงหาคมว่า ได้ตัดสินใจระงับการใช้วัคซีนโมเดอร์นาบางโดส เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน หลังจากได้ปรึกษาหารือกับบริษัททาเคดะ แต่จะพยายามให้การระงับใช้วัคซีนบางส่วนนี้ส่งผลกระทบต่อแผนการฉีดวัคซีนของประเทศน้อยที่สุด

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ สึกะ กล่าวเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมว่า 60% ของประชากรจะได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ และมีวัคซีนเพียงพอที่จะฉีดเป็นเข็มบูสเตอร์หากมีการตัดสินใจที่จะฉีด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon