เบื้องหลัง “ฌอน เพนน์” เดินทางไปสัมภาษณ์ “เอล ชาโป” เส้นทางสุดลึกลับซับซ้อน !

US actor Sean Penn gestures as he speaks during a working session for "Action Day" at the COP21 United Nations conference on climate change in Le Bourget on December 5, 2015. AFP PHOTO / ERIC FEFERBERG / AFP / ERIC FEFERBERG

14524333381452433410l “ฌอน เพนน์” นักแสดงชื่อดังจากฮอลลีวู้ด ออกมาเปิดเผยว่า เคยสัมภาษณ์ “ฮัวคิน กุซมาน” หรือ “เอล ชาโป” ราชาค้ายาเสพติดของเม็กซิโก หลังจากกุซมานแหกคุกออกไปเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมา และเพิ่งจะถูกจับกุมตัวอีกครั้งเมื่อวันที่ 8 มกราคมนี้

โดยฌอน เพนน์ เปิดเผยว่า การสัมภาษณ์ราชาค้ายาเสพติดชาวเม็กซิกัน มีขึ้นที่ป่าแห่งหนึ่งในประเทศเม็กซิโก เมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน และมีการนำมาเผยแพร่ในนิตยสารโรลลิ่ง สโตน ฉบับที่วางขายเมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งในบทสัมภาษณ์ระบุว่า ในการพูดคุยของคนทั้งสองกินระยะเวลายาวนานถึง 7 ชั่วโมง มีการพูดคุยกันในหลายเรื่อง รวมทั้งเรื่องการค้ายาเสพติด

กุซมาน ในวัย 58 ปี บอกในตอนหนึ่งว่า “ถ้าไม่มีคนเสพ ก็ไม่มีคนขาย” นอกจากนี้ เขายังปฏิเสธที่จะรับผิดชอบต่อพวกที่ติดยาเสพติด โดยบอกว่า ในวันหนึ่งที่เขาไม่อยู่แล้ว พวกนี้ก็คงไม่ได้ลดน้อยลงแต่อย่างใด

รายงานของนิวยอร์กไทม์ส ระบุว่า เพนน์ติดต่อกับกุซมาน ผ่านทางดาราสาวเม็กซิกันชื่อ เคต เดล คาสติลโล ที่กุซมานเคยอยากให้เธอช่วยสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับชีวิตของเขาขึ้นมา และเดล คาสติลโลเองก็ได้พูดคุยกับเพนน์เรื่องดังกล่าว ก่อนที่จะเห็นพ้องกันว่า การนำเรื่องของกุซมานมาสร้างเป็นภาพยนตร์คงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพนน์จึงได้แนะนำว่า จะเขียนเป็นบทความในนิตยสารแทน ซึ่งกุซมานเองก็ตกลงที่จะให้สัมภาษณ์ และนัดเจอกันที่ป่าแห่งหนึ่งในเม็กซิโกด้วยเส้นทางการเดินทางที่ซับซ้อนอย่างยิ่ง

เพนน์เขียนอธิบายไว้ว่าตนเองพร้อมด้วยเดล คาสติลโล และผู้ช่วยอีก 2 คน ต้องนั่งเครื่องบินเช่าเหมาลำจากสนามบินแห่งหนึ่งจากตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ไปยังเมืองๆหนึ่งของเม็กซิโก ที่ไม่มีการบอกชื่อของเมืองเอาไว้ หลังจากเดินทางไปถึง ก็นั่งรถไปยังโรงแรมแห่งหนึ่ง ที่ซึ่งผู้ช่วยของกุซมานได้นำตัวพวกเขาขึ้นรถไปยังลานบินแห่งหนึ่งที่อยู่นอกเมือง และได้พบกับลูกชายของกุซมาน ก่อนที่จะขึ้นเครื่องบินเล็กบินไปยังเทือกเขาแห่งหนึ่งที่ใช้เวลาในการบินถึง 2 ชั่วโมงกว่าจะถึงจุดหมาย

ต่อจากนั้น ก็นั่งรถไปอีก 7 ชั่วโมงเข้าไปในป่าลึก จนถึงที่พักที่ได้พบกับกุซมานในที่สุด และได้กินข้าวเย็นกันที่นั่น ก่อนจะทำการสัมภาษณ์และพูดคุยกัน

ขณะที่เจ้าหน้าที่เม็กซิกันผู้หนึ่งเปิดเผยว่า การพบกันอย่างลับๆระหว่างเพนน์กับ เอล ชาโป ได้นำไปสู่การจับกุมตัวราชายาเสพติดผู้นี้ในที่สุด โดยแหล่งข่าวที่เป็นเจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลเม็กซิโกผู้หนึ่งกล่าวว่า รัฐบาลเม็กซิโกรู้ดีเกี่ยวกับการพบกันระหว่างเพนน์ กับกุซมาน และได้จับตาดูการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นตลอด จนนำไปสู่การตามรอยได้ว่ากุซมานอยู่ที่ใด และสามารถจับกุมตัวเขาได้ในที่สุด

14524333381452433396l

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้′ยิปซี′ เศร้าเลิก ′เจษ′ ย้ำ ′ฌอห์ณ′ เป็นแค่ที่ปรึกษาหัวใจไม่ใช่มือที่สาม
บทความถัดไป‘เมสซี่’ไม่พลาดฟาด’ฟีฟ่าบัลลงดอร์’อีกแล้ว!