ปฏิรูปการศึกษา! จีนยกเลิกการสอบสำหรับเด็กป.1ทั้งหมด

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

ปฏิรูปการศึกษา! จีนยกเลิกการสอบสำหรับเด็กป.1ทั้งหมด

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม รัฐบาลจีนได้สั่งยกเลิกการสอบข้อเขียนต่างๆของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่1 ซึ่งเด็กมีอายุเพียง 6-7 ปี มาตรการนี้เป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูประบบการศึกษาที่มีเป้าหมายเพื่อลดความกดดันของเด็กๆและผู้ปกครองในประเทศจีนซึ่งมีการแข่งขันทางการศึกษาสูง

ก่อนหน้านี้ระบบการศึกษาของจีนเน้นการสอบเป็นหลัก โดยกำหนดให้นักเรียนต้องทำการสอบตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ไปจนถึงการสอบเข้ามหาวิทยาลัย หรือการสอบเกาเข่า (gaokao) ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งเมื่ออายุได้ 18 ปี ซึ่งเพียงคะแนนเดียวก็สามารถกำหนดอนาคตของเด็กได้

รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการของจีนระบุว่า การสอบที่ถี่เกินไปส่งผลให้เด็กต้องรับภาระต่างๆมากเกินไปและต้องอยู่ภายใต้ความกดดันจากการสอบ นอกจากนี้ความกดดันที่เด็กต้องพบตั้งแต่อายุน้อยก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตและร่างกาย

มาตรการใหม่นี้ยังจำกัดการสอบต่างๆของการศึกษาภาคบังคับในชั้นปีอื่นๆให้เหลือเพียง 1 ครั้งต่อภาคการศึกษา โดยอนุญาตให้มีการสอบกลางภาคและสอบจำลองในชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นได้

มาตรการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปในภาคการศึกษาของรัฐบาลซึ่งรวมถึง การปราบปรามโรงเรียนกวดวิชา ซึ่งผู้ปกครองมองว่าเป็นหนทางที่จะเพิ่มโอกาสทางการศึกษาของลูกๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon