อียูแนะสกัดนักท่องเที่ยวมะกัน หลังเดลต้าดันยอดติดเชื้อพุ่ง

อียูแนะสกัดนักท่องเที่ยวมะกัน หลังเดลต้าดันยอดติดเชื้อพุ่ง

สหภาพยุโรป (อียู) ได้ปรับเปลี่ยนคำแนะนำชาติสมาชิกให้ระงับการรับนักเดินทางที่ไม่จำเป็นจากสหรัฐอเมริกา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันในสหรัฐเพิ่มขึ้นจากไวรัสกลายพันธุ์เดลต้า

ค่าเฉลี่ยของผู้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลจากโควิด-19 รายวันในสหรัฐพุ่งทะลุ 100,000 คนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ฤดูหนาวที่ผ่านมา แม้การแพร่ระบาดหนักจะพบในตอนใต้ของสหรัฐ แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ก็เพิ่มขึ้นทั่วประเทศด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดีคำแนะนำดังกล่าวไม่ได้มีผลบังคับ ซึ่งหมายความว่าชาติสมาชิกอียูทั้ง 27 ประเทศ ยังสามารถตัดสินใจได้เองว่าจะอนุญาตให้นักเดินทางสหรัฐที่มีหลักฐานการฉีดวัคซีน มีผลตรวจโควิดเป็นลบ และต้องถูกกักตัว เดินทางเข้าประเทศได้ต่อไปหรือไม่

การปรับเปลี่ยนคำแนะนำการเดินทางครั้งนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงการยกเลิกข้อจำกัดเดิมเมื่อเดือนมิถุนายน เกี่ยวกับการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวสหรัฐเข้ามาในอียูก่อนหน้าฤดูท่องเที่ยว

อย่างไรก็ดีสหรัฐยังคงไม่ได้เปลี่ยนแปลงคำสั่งห้ามการเดินทางที่ไม่จำเป็นของชาวยุโรปเข้าไปในสหรัฐ ที่เคยประกาศไว้ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 แต่อย่างใด

นอกจากสหรัฐแล้ว อียูยังได้ถอนอีก 5 ประเทศออกจากรายชื่อประเทศที่ปลอดภัยสำหรับการเดินทาง ประกอบด้วยอิสราเอล โคโซโว เลบานอน มอนเตเนโกร และนอร์ธมาซิโดเนีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon