หน้าแรก ต่างประเทศ ทาลิบันฉลองชั...

ทาลิบันฉลองชัยชนะ ทหารสหรัฐพ้นอัฟกานิสถาน

31.08.21 | 08:26 น.

ทาลิบันฉลองชัยชนะ ทหารสหรัฐพ้นอัฟกานิสถาน

นักรบทาลิบันฉลองชัยชนะในการทำสงคราม 20 ปีกับกองทัพสหรัฐอเมริกาด้วยการยิงปืนขึ้นฟ้า หลังเฝ้าดูเครื่องบินลำสุดท้ายของกองทัพสหรัฐหายไปจากท้องฟ้าอัฟกานิสถานในเวลาใกล้เที่ยงคืนของวันที่ 30 สิงหาคม

หลังกองทัพสหรัฐชุดสุดท้ายเดินทางออกจากอัฟกานิสถาน และทาลิบันกลับมายึดครองอำนาจในการปกครองประเทศที่ยากจนที่สุดประเทศหนึ่งในโลก ทุกฝ่ายกำลังจับตาดูว่าทาลิบันจะจัดตั้งคณะรัฐบาลขึ้นมาปกครองอัฟกานิสถานอย่างไรต่อไป

ขณะที่นานาชาติยังจับตาดูด้วยว่า ทาลิบันจะรักษาคำมั่นสัญญาที่จะเปิดทางให้ชาวต่างชาติที่หลงเหลืออยู่ และชาวอัฟกันที่ต้องการอพยพเดินทางออกไปได้อย่างปลอดภัยตามที่แจ้งไว้กับประชาคมโลกหรือไม่

ในกรุงคาบูล ชาวอัฟกานิสถานพากันวิตกกังวลเกี่ยวกับการปกครองภายใต้กฎระเบียบใหม่ของทาลิบันว่าจะส่งผลกระทบกับชีวิตของพวกเขาอย่างไร แต่ดูเหมือนคนจำนวนมากจะหวั่นวิตกกับการล่มสลายทางเศรษฐกิจ ซึ่งเกี่ยวพันโดยตรงกับความอยู่รอดของพวกเขาและครอบครัวมากกว่าสิ่งอื่นใด

Advertisement

ชาวอัฟกานิสถานจำนวนมากวางแผนที่จะอพยพออกไปอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านเพื่อดิ้นรนหาเลี้ยงชีพ เพราะรายได้ของชาวบ้านหดหายไปมากถึง 75% หลังทาลิบันเข้ายึดกรุงคาบูล ซึ่งทำให้ธุรกิจพากันประสบปัญหาไปตามๆ กัน

นับตั้งแต่ทาลิบันยึดครองกรุงคาบูล หน่วยงานต่างๆ ของรัฐบาลที่จ้างงานที่คนจำนวนมากแทบจะไม่ได้มีการปฏิบัติหน้าที่ แม้ทาลิบันจะขอให้ทุกคนกลับเข้ามาทำงาน แต่กลับไม่มีเงินเดือนที่จะจ่าย ธนาคารในประเทศปิดทำการ โดยแทบทุกคนที่พอจะมีเงินติดตัวก็พากันอพยพหลบหนีออกนอกประเทศ

ชาวอัฟกานิสถานรายหนึ่งสะท้อนถึงการตกอยู่ภายใต้สงครามยาวนาน 20 ปีของสหรัฐว่า เป็นเรื่องน่าผิดหวัง เพราะอเมริกันไม่ได้ทำอะไรให้ดีขึ้น แต่ปล่อยให้มีการคอร์รัปชั่นมากมาย จนกระทั่งอัฟกานิสถานไม่มีอะไรหลงเหลืออยู่อีกแล้ว