มะกันล้านคนไม่มีไฟฟ้าใช้ หลังเฮอริเคนไอดาถล่มเมือง

บ้านที่พังเสียหายจากพายุเฮอร์ริเคนไอดา ที่รัฐหลุยส์เซียนา สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม (เอเอฟพี)

มะกันล้านคนไม่มีไฟฟ้าใช้ หลังเฮอริเคนไอดาถล่มเมือง

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า คาดว่ามีประชาชนราว 1 ล้านคนในรัฐลุยเซียนาที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ และอาจจะไม่มีไฟฟ้าใช้ไปอีกหลายสัปดาห์ ขณะที่ทางการกำลังตรวจสอบความเสียหายที่เกิดจากพายุเฮอร์ริเคนไอดา

พายุเฮอร์ริเคนไอดาขึ้นฝั่งเมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมาด้ วยความเร็วลม 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดเป็นอันดับ 5 ที่ขึ้นฝั่งสหรัฐ

ล่าสุดมีเจ้าหน้าที่กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิราว 5,000 นาย ออกปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือเหยื่อของเฮอร์ริเคน นอกจากนี้ยังมีคนงานอีกมากกว่า 25,000 คนจากทั่วประเทศระดมกำลังมาช่วยฟื้นฟูระบบไฟฟ้า

ขณะนี้มีการรายงานผู้เสียชีวิตจากเหตุเฮอร์ริเคนถล่มแล้วอย่างน้อย 1 ราย ซึ่งเสียชีวิตจากการถูกต้นไม้ทับบ้านที่ย่านแอสเซนชัน พาริช ในเมืองแบตันรูชของรัฐลุยเซียนา

เจ้าหน้าที่รัฐและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นยอมรับว่า จำนวนผู้เสียชีวิตมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น ในขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่อไป

ด้านนายลาโทยา แคนเทรล นายกเทศมนตรีเมืองนิวออร์ลีนส์กล่าวเมื่อวันที่ 30 สิงหาคมว่า “ระบบที่เราใช้ในการช่วยชีวิตและปกป้องเมืองใช้ได้ผล และเรารู้สึกซาบซึ้งใจมาก แต่ก็ยังมีงานอีกมากที่ต้องทำ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon