สธ.ญี่ปุ่นชี้โมเดอร์นาปนเปื้อนที่โอกินาวามาจากเข็มฉีดยา

(แฟ้มภาพ) REUTERS

สธ.ญี่ปุ่นชี้โมเดอร์นาปนเปื้อนที่โอกินาวามาจากเข็มฉีดยา

หลังทางการญี่ปุ่นประกาศทิ้งวัคซีนโมเดอร์นากว่า 1.6 ล้านโดสเพราะพบการปนเปื้อน และต่อมาได้มีการระงับการฉีดวัคซีนบางส่วนที่โอกินาวาเพราะพบการปนเปื้อนเพิ่มเติม แต่เป็นวัคซีนคนละชุดกัน ล่าสุดรัฐมนตรีสาธารณสุขญี่ปุ่นระบุว่า มีความเป็นไปได้สูงที่สิ่งปนเปื้อนที่พบในวัคซีนที่โอกินาวาจะมาจากเข็มที่ถูกเสียบติดกับขวดบรรจุวัคซีน

โนริฮิสะ ทามูระ รัฐมนตรีสาธารณสุขญี่ปุ่น กล่าวว่า ได้รับทราบวาไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัยหรือปัญหาอื่นๆ และว่าไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะพบสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในขวดวัคซีนชนิดอื่น แต่เราจะรวบรวมข้อมูลละรายงานกลับต่อไป

ปัจจุบันญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับแพร่ระบาดระลอกใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เกิดโควิด-19 โดยปัจจัยหลักมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสกลายพันธุ์เดลต้า แต่ความพยายามเร่งฉีดวัคซีนได้รับผลกระทบกับการนำเข้าวัคซีนที่ล่าช้า บวกกับการพบการปนเปื้อนในวัคซีนของโมเดอร์นา กระทั่งมีรายงานผู้เสียชีวิต 2 รายหลังได้รับวัคซีน แม้จะยังไม่มีความชัดเจนว่าการเสียชีวิตเกี่ยวพันกับวัคซีนหรือไม่

นายทาโร่ โคโนะ รัฐมนตรีที่ดูแลด้านการปฏิรูปของญี่ปุ่นซึ่งได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 กล่าวว่า เขาต้องการเร่งให้มีการส่งมอบวัคซีนไปยังท้องถิ่น หลังจากที่ก่อนนี้ต้องยุติลงชั่วคราวเพราะขาดแคลนวัคซีน

โคโนะกล่าวด้วยว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาว่าจะทำการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้กับประชาชนเมื่อใดและอย่างไร เพื่อช่วยรักษาระดับภูมิคุ้มกันในการต่อต้านไวรัส แต่เบื้องต้นยังให้ความสำคัญไปที่การฉีดวัคซีน 2 เข็มแรกให้กับประชาชนก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon