อินเดียน้ำท่วมสูง 2 เมตร ปชช.อพยพหนีหลายแสนคน

น้ำท่วมบ้านเรือน ในรัฐอัสสัม ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม (เอเอฟพี)

อินเดียน้ำท่วมสูง 2 เมตร ปชช.อพยพหนีหลายแสนคน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม น้ำที่ค่อยๆ ท่วมสูงขึ้นจนสูงถึง 2 เมตรส่งผลให้ประชาชนหลายแสนคนทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียต้องติดอยู่บนหลังคาบ้านหรือต้องหนีไปอยู่ที่สูง ขณะที่ฝนยังคงตกอย่างต่อเนื่อง

ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องนานกว่าหนึ่งสัปดาห์ทำให้น้ำในแม่น้ำพรหมบุตรและแม่น้ำสายสำคัญอื่นๆ ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่รัฐอัสสัมและรัฐพิหาร

ด้านผู้เชี่ยวชาญระบุว่าน้ำท่วมก็เกิดขึ้นทุกปีมีความรุนแรงมากขึ้นเพราะการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนเนื่องจากกังวลว่าระดับน้ำอาจเพิ่มสูงขึ้นจนเขื่อนอาจแตกได้

ประชาชนหลายหมื่นคนติดอยู่บนหลังคาบ้านและถูกตัดขาดจากโลกภายนอก นอกจากนี้ยังมีประชาชนอีกมากกว่า 400,000 คนต้องหนีขึ้นที่สูง

เด็กหญิงวัย 16 ปีคนหนึ่งได้เล่าสถานการณ์ในปัจจุบันที่รัฐอัสสัมกับเอเอฟพีผ่านทางโทรศัพท์ว่า เธอและครอบครัวหนีขึ้นมาอยู่บนหลังคาได้เกือบ 1 สัปดาห์แล้ว โดยระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆมา 5 วันติด ขณะนี้มีหลายครอบครัวยังคงติดอยู่บนหลังคา และขาดสิ่งของที่จำเป็น ดังนั้นพวกเราจึงกินอาหารเพียงวันละ 1 มื้อเท่านั้น นอกจากนี้ยังขาดสุขอนามัยอย่างมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon