เอาไม่อยู่! อิสราเอลติดโควิดเกือบ 1.1 หมื่น แม้คนฉีดไฟเซอร์ครบ 2 เข็มแล้ว 60%

AFP

เอาไม่อยู่! อิสราเอลติดโควิดเกือบ 1.1 หมื่น แม้คนฉีดไฟเซอร์ครบ 2 เข็มแล้ว 60%

ยอดติดโควิด-19 รายวันในอิสราเอลพุ่งสูงทำสถิติใหม่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาถึงเกือบ 11,000 คน แม้อัตราการฉีดวัคซีนของประชากรในประเทศจะอยู่ในระดับสูง เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสกลายพันธุ์เดลต้า

ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ของอิสราเอลเมื่อวันอังคารอยู่ที่ 10,947 คน ซึ่งสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ขณะที่สถิติผู้ติดเชื้อสูงสุดก่อนหน้านี้คือ 10,118 คน ในหนึ่งวันเมื่อวันที่ 18 มกราคมปีนี้

ปัจจุบันชาวอิสราเอลราว 60% จากประชากรทั้งหมด 9.3 ล้านคนได้รับวัคซีนครบทั้ง 2 โดสแล้ว ขณะที่ประชากรวัยผู้ใหญ่ที่ได้รับวัคซีนครบโดสสูงถึง 80% อีกทั้งอิสราเอลก็เป็นประเทศแรกๆ ของโลกที่เดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้กับประชาชน โดยวัคซีนที่อิสราเอลใช้มีเพียงวัคซีนจากไฟเซอร์/ไบออนเทค เพียงยี่ห้อเดียวเท่านั้น

นายนาฟตาลี เบนเนตต์ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ย้ำว่า วิธีเดียวที่จะควบคุมการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อได้คือการเร่งฉีดวัคซีนและการใช้มาตรการป้องกันอย่างการสวมใส่หน้ากากอนามัย รัฐบาลอิสราเอลยังสนับสนุนให้ประชาชนที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปเข้ารับวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย

อิสราเอลเป็นหนึ่งในประเทศแรกของโลกที่เริ่มต้นฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้กับประชาชนเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน ทำให้ยอดติดเชื้อค่อยๆ ลดลงและมีการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มต่างๆ ลงจนเกือบทั้งหมดในเดือนมิถุนายน

ก่อนที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะกลับมาพุ่งสูงขึ้นอีกครั้งจนรัฐบาลต้องประกาศบังคับใช้มาตรการคุมเข้มใหม่ ซึ่งรวมถึงการสวมใส่หน้ากากอนามัยในร่ม จำกัดจำนวนการรวมตัวกันของผู้คน และบังคับให้ต้องแสดงเอกสารการฉีดวัคซีนก่อนเข้าใช้บริการในบางสถานที่

แม้สถานการณ์จะย่ำแย่ลงแต่นายเบนเนตต์ยังคงยืนยันว่า การฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นได้ผลดี อย่างน้อยก็ช่วยไม่ให้ตัวเลขผู้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มสูงขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon